Xử trí thế nào với người hay phàn nàn?

0 614

Con người có thể được chia thành 2 nhóm: những người luôn đổ lỗi cho thế giới vì những lỗi lầm của họ và nhóm thứ 2 là những người gánh trách nhiệm cho tất cả mọi chuyện diễn ra trong đời mình. Một cách gián tiếp, nhiều bố mẹ dạy con mình cách phàn nàn thay vì nhận trách nhiệm khi có chuyện xảy ra. Ví dụ như khi đứa trẻ ngã trên sàn và khóc thì bố mẹ ra sức “đánh” sàn nhà và nói rằng đó là lỗi của nó. Một số người luôn phàn nàn bởi họ muốn gây sự chú ý. Hiểu được lý do vì sao con người hay phàn nàn sẽ giúp bạn tìm ra cách xử trí với những người như vậy.


Giữ thái độ trung lập và bình tĩnh với người hay phàn nàn

Người hay phàn nàn thường có lý do của mình, cho dù họ có ý thức được điều đó hay không. Ví như 1 người luôn phàn nàn khi thất bại chẳng qua là vì họ muốn chứng minh rằng mình có giá trị trong mắt người khác và sai lầm kia không phải lỗi của họ. Điều đầu tiên cần biết trước khi tìm ra cách giải quyết với người hay phàn nàn là tìm ra động lực thúc đẩy đằng sau họ. Cũng cần nhớ là một khi biết được lý do đó, bạn sẽ nhận ra rằng mọi người thường có xu hướng phản kháng khi người khác “nói trúng tim đen” của họ, vì thế hãy tránh cho họ biết những gì bạn khám phá ra.


Người hay phàn nàn cũng có những lý do của riêng mình

Xử trí với người hay phàn nàn vừa là tìm ra cách để bạn không thấy phiền toái, vừa là giúp họ thay đổi suy nghĩ rằng mình luôn là nạn nhân của mọi chuyện, học cách chịu trách nhiệm cho mọi chuyện diễn ra trong đời mình. Các bước sau đây có thể sẽ giúp bạn đối phó với người hay phàn nàn.

  1. Chấp nhận rằng khi người khác phàn nàn về điều mà bạn không làm thì không cần quan tâm vì đó không phải vấn đề của bạn. Người có vấn đề chính là họ.
  2. Đừng để bị ảnh hưởng, hãy thể hiện khuôn mặt “trung lập” với cái nhìn “tôi không quan tâm”. Hãy nghĩ rằng mình là bức tường gạch và họ là 1 quả bóng mềm đang bay tới. Bức tường sẽ khiến quả bóng đập ngược lại.
  3. Nói với họ viết vấn đề của mình ra giấy. Hãy nói với họ rằng việc tường thuật sự việc là quan trọng hơn cảm xúc, khuyến khích họ bình luận về vấn đề. 9 trên 10 người sẽ thôi phàn nàn và không viết gì ra cả.
  4. Hãy nghĩ về tình huống mà người phàn nàn trải qua, nghĩ xem cảm giác thế nào khi bị coi là 1 đứa trẻ lên 3.
  5. Nếu buộc phải đi cùng những người hay phàn nàn, đi cùng với bạn bè khác sẽ giúp bạn tránh khỏi việc trở thành mục tiêu trung tâm của sự phàn nàn.


Khuyến khích họ viết rõ ngọn ngành vấn đề của mình

Một số lời khuyên khi đối phó với người luôn phàn nàn

Tác giả: M.Farouk Radwan

0 614
Bài viết cùng chuyên mục