Xoài Úc khổng lồ mất mùa rớt giá, nông dân buồn thiu 

0 47

Xoài Úc ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang vào mùa thu hoạch nhưng không khí tại các vườn xoài đìu hiu, trầm lắng, không có thương lái thu mua, vận chuyển.  

Hầu hết các vườn đều thu hái xoài theo kiểu nhỏ giọt. Trong một số vườn xoài, chỉ có lác đác người hái với số lượng thấp. 

Tại thị trấn Cam Đức, các nhà vườn không thuê người hái xoài vì sản lượng kém, mẫu mã xoài xấu, giá bán rất thấp. Do đó, nếu thêm chi phí thu hái, vận chuyển thì người trồng xoài chắc chắn sẽ lỗ. 

Theo tìm hiểu, hiện giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đang tăng chóng mặt, nên người trồng xoài buộc phải cắt giảm nhiều công đoạn trong quá trình chăm sóc khiến xoài Úc không đạt sản lượng như mọi năm. 

Ngoài ra, thời điểm ra hoa năm nay gặp mưa, thời tiết xấu nên khả năng xoài đậu trái thấp so với mọi năm. Do đó, sản lượng xoài năm nay chỉ đạt 50% so với các năm. 

Đáng chú ý, dù sản lượng giảm nhưng giá thu mua xoài Úc cũng lao dốc. Cụ thể, hiện xoài Úc loại 1 đang được các vựa thu mua với giá 20.000 – 22.000 đồng/kg, loại 2 là 10.000 – 12.000 đồng/kg, loại 3 là 5.000 – 7.000 đồng/kg. 

Mức giá này đã giảm hơn 50% so với nhiều năm trước và được dự báo còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Tại các vựa thu mua xoài cũng đìu hiu do xoài Úc Cam Lâm chủ yếu được xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Nhưng do hiện nay Trung Quốc đang kiểm soát chặt chẽ hàng hóa qua cửa khẩu khiến xoài gặp khó trong việc xuất bán nên chỉ tiêu thụ trong nội địa. 

Hiện toàn huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) có khoảng 6.000 ha xoài, một nửa trong số đó là trồng giống xoài Úc. Số lượng xoài được thu hoạch khoảng 30%, vào tháng 4,5 sẽ là cao điểm thu hoạch. 

Bên cạnh đó, sản phẩm xoài chủ yếu xuất tươi dễ gặp các rào cản về dư lượng hóa chất, quy định về nhập khẩu… khó có thể tiếp cận các thị trường xuất khẩu khó tính như Nhật Bản và gần đây nhất là Trung Quốc. 

Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, các địa phương cần hình thành chuỗi vùng sản xuất tập trung, đầu tư trang thiết bị, máy móc nâng cao chất lượng xoài để đầu ra sản phẩm được đa dạng hơn. 

0 47
Bài viết cùng chuyên mục