Vĩnh Long: Trái thanh trà vàng óng vào vụ thu hoạch, đặc sản vang danh cả nước 

0 36

Hơn 10 năm trước, cây thanh trà được người dân miền Tây trồng chủ yếu để lấy bóng mát, nhưng giờ đây, loại cây này đã trở thành đặc sản mang lại thu nhập cho người dân. 

Sau Tết Nguyên đán 2022, những trái thanh trà vàng ươm được người dân ở thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long mang ra bán dọc theo Quốc lộ 1A. 

Hiện vào đầu vụ mùa, thương lái thu mua tận vườn trái thanh trà với giá 50.000 đồng/kg, với các điểm bán lẻ sẽ có giá dao động từ 90.000 – 120.000 đồng/kg. 

Được biết, khi vào chính vụ trái thanh trà sẽ giảm giá còn 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Khi chín, trái thanh trà to, tròn như quả trứng gà và có màu vàng óng, bóng loáng, cơm mềm và có vỏ mỏng. Không giống các loại cây khác, thanh trà đặc biệt có hai loại là cây cho trái chua và cây cho trái ngọt. 

Nhưng dù là loại trái chua hay ngọt, trái thanh trà đều thơm ngon và có nhiều chất dinh dưỡng.

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long được xem là xứ sở cây thanh trà, nơi có diện tích trồng loại cây này lớn nhất cả nước.

Hiện nhờ cây thanh trà mà nhiều người dân tại tỉnh Vĩnh Long kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng vào vụ, xây dựng nhà cửa, trang trải được cuộc sống tốt hơn. 

Nhiều nhà vườn cho biết, gần 20 năm trước, nhiều hộ dân chỉ trồng cây thanh trà trước nhà để lấy bóng mát. Nhưng hiện nay, cây thanh trà trở thành nguồn thu nhập chính, đến mùa thu hoạch lại có thương lái vào tận vườn thu mua. 

Cứ đến tháng 11 hàng năm khi thời tiết se lạnh thì cây thanh trà ra hoa rồi đậu trái. Đến tháng 2 thì cây thanh trà bắt đầu cho thu hoạch trái, đến tháng 3 thì hết mùa. 

Cây thanh trà ra trái hoàn toàn tự nhiên, người trồng không cần chăm sóc, không cần bỏ phân thuốc trừ sâu. Nhưng nếu giai đoạn ra hoa thanh trà gặp trời mưa thì vụ đó nông dân thất thu. 

Trái thanh trà có thể ăn giải khát, chế biến thành nước uống giải nhiệt những ngày nắng nóng. 

Cây thanh trà giống được người dân bán với giá 50.000 đồng/cây. Ngoài ra, những cây thanh trà trưởng thành và cổ thụ cũng được bán cho các khu du lịch, nhà vườn để trang trí. 

0 36
Bài viết cùng chuyên mục