Tổng hợp 5 món kho khó bỏ qua trong mùa đông

0 54

1. Cá kho tiêu xanh 

Nguyên liệu làm cá kho tiêu xanh 

 • Các loại cá 
 • Gia vị: Hành, gừng, riềng, tiêu, mắm, muối, ớt và nước đường thắng (nước hàng)

Cách làm cá kho tiêu xanh

Cá làm sạch ướp cùng: hành, gừng, riềng, tiêu, mắm, muối, ớt và nước đường thắng (nước hàng). Cá kho nên có mỡ lợn hoặc ba chỉ nhiều mỡ đảo cho ra mỡ và kho cùng cá cho ngậy ngon hơn. Ngoài ra ướp cùng tiêu xanh, sung. Bớt lại 1-2 nhanh tiêu và 1-2 quả ớt cho vào khi mở nắp áp suất đun cạn cho màu đẹp hơn.
Kho cá bằng nồi áp suất nên đun cho cá ngấm đều gia vị sau đó đổ nước sấp mặt cá cho màu đều. Chọn chức năng nấu đậu cho cá và xương mềm nục. Sau khi kết thúc thì mở nắp áp suất thay bằng nắp thuỷ tinh (nắp phụ) và chọn chế độ nấu bất kỳ đun tới kho nước cạn khô se lại.

2. Thịt kho đông 

Nguyên liệu làm thịt kho đông 

 • Thịt bắp, tai má lợn (phần bì này sẽ giúp tạo đông cho thịt chứ không phải tạo mỡ)
 • Nấm hương, mộc nhĩ
 • Tiêu, mắm, muối, hành tím khô

Cách làm thịt kho đông

Thịt thái to, ướp gia vị. Phi hành thơm, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng gia vị cho săn lại và sau đó trút thịt vào đảo săn, ngấm gia vị
Sau khi đun săn thịt ngấm gia vị thì cho nước sấp mặt thịt và đậy vung áp suất lại. Nấu xong có thể chia vào các bát hoặc hộp để ăn theo bữa không bị thiu hỏng. Món này đặc trưng của miền Bắc mỗi dip vào Tết.

3. Thịt kho đậu và dưa chua 

Nguyên liệu làm thịt kho đậu và dưa chua 

 • Thịt ba chỉ
 • Đậu phụ
 • Dưa chua 

Cách làm thịt kho đậu và dưa chua

Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn. Đậu phụ thái miếng rán vàng hoặc cho vào nồi chiên không dầu trong 12 phút từ 195-200 độ C
Dưa chua, mắm, muối, đường, hạt tiêu, hành tím. Phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo săn cho ra mỡ và cháy cạnh lại. Dưa rửa và vắt khô cho vào xào với thịt cho ngấm mỡ và gia vị. Cho đậu rán vào đảo. Cuối cùng thái hành lá rắc cùng hạt tiêu vào. 

4. Thịt kho trứng 

Nguyên liệu làm thịt kho trứng 

 • Thịt ba chỉ 
 • Trứng cút lộn hoặc trứng gà 

Cách làm thịt kho trứng

Thịt ba chỉ xen mỡ nạc và trứng luộc bóc vỏ. Thịt cho vào nồi chiên không dầu ngửa mặt có bì (da) lên trên để 190 độ C trong 15-20 phút cho bì nổ hay se chắc lại và các mặt thịt cũng se lại
Thái miếng lớn, ướp cùng mắm, muối, hành tỏi, đường thắng tạo màu, tiêu. Rang thịt cho săn lại và ra mỡ, cho trứng vào đảo qua rồi cho nước dừa tươi vào kho cùng. Dùng nồi áp suất thì món này chọn hầm nhanh mà thịt mềm không bị nát.

5. Cá kho dưa bằng nồi áp suất 

Nguyên liệu làm cá kho dưa 

 • Các loại cá
 • Dưa 
 • Gia vị: Hành, gừng, riềng, tiêu, mắm, muối, ớt và nước đường thắng (nước hàng)

Cách làm cá kho dưa: 

Thịt ướp cùng gừng, hành, ớt, gia vị hoặc mắm. Riềng xay hoặc thái lát, gừng, hành, sả thái lát. Rang thịt cho săn và ra mỡ, có thể cho vào chút dầu ăn để rang.
Tiếp đến cho dưa, giềng, hành, sả, gừng, ớt vào xào cho ngấm thơm. Cho cá vào cùng gia vị mắm, muối, nước màu, tiêu. Đun và lật cá 2 mặt cho cá thấm màu đẹp, đun riu lửa.Nhớ lót dưới đáy nồi là thịt mỡ để đun ra mỡ mềm ngon.
Dùng nước đun sôi nóng cho vào nồi ngập cá để giúp cá có màu đẹp và nhừ ngon. Đun cho cá sôi lên, vớt bọt sau đó đậy nắp áp suất lại chọn chế độ hầm. 
Kết thúc chế độ hầm thì xả van hơi và mở nắp áp suất. Đun cho sôi và cạn nước khô se cá thì món cá kho vừa nhừ ngon mà thịt cá rất chắc.

Một số loại gia vị mà bếp nhà luôn có cho các món kho trở nên ngon và hấp dẫn hơn như hành khô, tỏi khô, gừng. Gia vị không thể thiếu bột hành, bột tỏi, bột sả, bột gừng, ớt bột, hạt tiêu, bột nghệ, mắm tôm, tương bần, dầu hào, nước tương, mẻ chua, đường thắng tạo màu, đường, mắm, hoa hồi, quế,…

Có 1 số gia vị tươi mua liền thì sẽ ngon hơn rất nhiều, nếu không thể mua hàng ngày thì có thể trữ đông dùng khi cần cho một số món kho như Sung, khế, giềng xay (riềng củ), sả tươi, tiêu xanh, ớt tươi. Ngoài ra còn có dưa chua, măng chua cho 1 số món kho cần tới.

Hi vọng rằng những chia sẻ của trangtienich.com sẽ giúp bạn có những món kho ngon cho ngày đông sắp tới. 

0 54
Bài viết cùng chuyên mục