Tiểu thương kêu gọi giải cứu tôm hùm, giá rơi tự do 

0 38

Mới đây, Trung Quốc ra thông báo tạm ngừng thông quan với một số mặt hàng, trong đó có tôm hùm. Quyết định bất ngờ này đã khiến tôm hùm phải quay đầu bán nội địa với giá rẻ với số lượng lớn. 

Do đó, hiện các tiểu thương, thương lái, vựa nuôi đồng loạt kêu gọi người dân các tỉnh thành “giải cứu tôm hùm” với giá thấp chỉ khoảng 600.000 – 750.000 đồng/kg. Trong khi cách đây 1 tuần, giá tôm hùm xanh bán tại các cửa hàng hải sản dao động từ 1-1,2 triệu đồng/kg loại 3 con/kg.

Giá tôm hùm được bán hiện tại được xem là mức giá thấp nhất trong khoảng 1 năm qua.

Theo ghi nhận mới nhất, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các cửa khẩu gồm: Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, Tân Thanh, Chi Ma đã thực hiện thông quan hàng hóa trở lại. 

Tuy nhiên, thời điểm này, Trung Quốc vẫn tăng cường các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa nhập khẩu, vì vậy, thời gian thực hiện thông quan rất chậm. 

Trong khi lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu từ nội địa lên khu vực cửa khẩu chờ xuất có xu hướng tăng, do đó, nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản phải quay đầu. 

Lúc này, các tiểu thương đồng loạt bị ôm hàng, khả năng lỗ hàng tỷ đồng. Do đó, nhiều tiểu thương đã đăng đàn lên mạng kêu gọi giải cứu tôm hùm. 

Một khách hàng tại Hà Nội cho biết, vừa mua được 1kg tôm hùm đang bơi với giá chỉ 680.000 đồng/kg, rẻ chỉ bằng một nửa so với 2 tuần trước. 

Nhiều người trên mạng xã hội đồng loạt cho rằng, ngay lúc giá tôm hùm rẻ họ tận dụng mua mang biếu và đi lễ đầu năm. 

Chủ hệ thống 5 cửa hàng hải sản tại Hà Nội cho biết, lâu lắm mới có đợt tôm hùm Việt giá rẻ như mấy ngày hôm nay. Người dân đồng loạt đổ xô đi mua nên lượng khách tăng mạnh. “Chỉ trong vài ngày, bên tôi bán hết hơn khoảng 15 tấn tôm hùm” – chủ cửa hàng chia sẻ.

Hiện nay, phía Trung Quốc càng ngày càng siết chặt các điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu, vì vậy, các cá nhân, đơn vị cần quan tâm đến chất lượng hàng hóa, nguồn gốc, đóng gói trước khi xuất hàng lên biên giới.

0 38
Bài viết cùng chuyên mục