Thực đơn cho bà bầu ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ như thế nào?

0 52

1. Thực đơn cho bà bầu cần những nhóm chất gì?

Nhóm chất thiết yếu không thể thiếu trong thực đơn của các bà bầu hiện nay là gì?

Trước khi tìm hiểu cụ thể về thực đơn cho bà bầu, mọi người nên quan tâm đến những nhóm chất mà bà bầu cần được cung cấp. Trong đó bốn nhóm chất không thể thiếu là:

– Nhóm axit folic (vitamin B9)

Axit folic hay còn được biết đến với tên gọi là vitamin b9 là nhóm chất rất cần cho sự hình thành và phát triển não đồng thời vitamin b9 còn có tác dụng lớn đối với sự hình thành của xương sống. Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu bổ sung axit folic sẽ giúp cho thai nhi phòng ngừa các khiếm khuyết xảy ra trong ống thần kinh.

Nhóm chất này có nhiều trong sữa, các loại trái cây như cam quýt cũng như lòng đỏ trứng gà, khoai tây và một số loại rau như rau bina, măng tây, cần tây,… Liều lượng tốt nhất để các mẹ bổ sung axit folic là khoảng 400 mg mỗi ngày.

– Nhóm canxi

Canxi là một trong những nhóm chất thiết yếu không thể thiếu đối với bất kỳ mẹ bầu nào

Canxi là một trong những nhóm chất chắc chắn không thể thiếu đối với mẹ bầu khi mang thai. Bởi khung xương được hình thành chủ yếu từ canxi. Nếu các bạn không cung cấp đủ canxi cho bé thì khi hình trong bụng mẹ các bé sẽ phải lấy canxi trực tiếp từ mẹ.do vậy trong thực đơn hàng ngày cho bà bầu nên bổ sung gấp đôi lượng canxi so với thông thường.

Liều lượng tốt nhất để sử dụng canxi là khoảng 800 mg mỗi ngày. Việc bổ sung canxi không chỉ chỉ tốt cho thai nhi mà còn giúp các mẹ ngăn ngừa tình trạng loãng xương cũng như chuột rút.

– Nhóm sắt

Bên cạnh canxi thì sắt cũng là một trong các nhóm thực phẩm rất cần đối với thực đơn cho bà bầu. Bởi lẽ sự hình thành của trẻ cần rất nhiều máu. Do đó mẹ bầu cần phải bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai. Những thực phẩm có chứa nhiều sắt là đậu phộng, thịt bò, bí ngô, trứng, hạnh nhân,… cần được bổ sung mỗi ngày.

– Nhóm chất đạm

Ngoài ra đạm cũng là một trong những nhóm chất không thể thiếu đối với bất kỳ phụ nữ mang thai nào. Mặc dù nhu cầu về đạm không cao như canxi, sắt hay axit folic nhưng nếu thiếu đạm thì các tế bào hình thành não của trẻ sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy mà mỗi ngày các mẹ vẫn lên bổ sung khoảng 20 gam đạn.

2. Thực đơn cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Một số thực đơn mẫu cho bà bầu tham khảo

Sau khi đã biết những nhóm chất cần đối với phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu, mọi người nên xây dựng thực đơn sao cho phù hợp. Trong đó 4 thực đơn được nhiều mẹ bầu áp dụng nhất hiện nay sẻ chia thành 3 bữa chính và ba bữa phụ. Cụ thể:

– Mẫu thực đơn 1

Thực đơn đầu tiên với bữa sáng làm bánh mì và sữa tươi. Các mẹ có thể bổ sung thêm một quả táo. Bữa phụ nên được chuẩn bị với trái cây và sữa chua. Tiếp theo thực đơn của bữa trưa nên được xây dựng với cơm, tôm, thịt heo, cá kho cùng với rau cải xào và canh mướp hoặc bí ngô.

Bữa phụ của buổi chiều nên được chuẩn bị với bánh bao và sữa tươi. Còn thực đơn vào buổi tối nên chuẩn bị với cơm, đậu nhồi thịt, trứng xào, đậu đũa xào, rau luộc. Còn bữa phụ có thể là một ly sinh tố hợp một hũ sữa chua.

– Mẫu thực đơn 2

Thực đơn mẫu mà bà bầu nên lựa chọn

Thực đơn thứ hai cũng được chia thành sáu bữa. Trong đó bữa sáng cũng có một ly sữa. Thay vì sử dụng bánh mì, các mẹ có thể chọn bánh tẻ hoặc bánh giò nếu thích. Đến bữa phụ, bà bầu mang thai 3 tháng đầu có thể bổ sung bánh bèo nậm lọc hay sinh tố trái cây. Và thực đơn của bữa trưa là cơm, chả mực rim, thịt kho trứng, cá kho, rau xào, canh cua rau đay.

Đến bữa phụ buổi chiều, mẹ bầu có thể lựa chọn vài miếng há cảo hấp và tráng miệng bằng một vài lát cam. Còn sang buổi tối, thực đơn có thể lựa chọn là cơm thịt bò xào cần tây, thịt heo chiên xù, rau giá xào lòng gà, rau bí xào tỏi, canh đậu hũ nấu hẹ. Trước khi đi ngủ,bà bầu có thể bổ sung một quả trứng luộc và một trái chuối.

Trên đây là một số thông tin về thực đơn cho bà bầu ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ mà mọi người nên tham khảo.bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu sẽ giúp cho mẹ và bé luôn có được một sức khỏe tốt nhất. Chính vì vậy đừng bỏ qua những thông tin về việc thiết lập thực đơn dinh dưỡng hiệu quả nhất cho bà bầu.

0 52
Bài viết cùng chuyên mục