Thấy thu đã sang trên phố phường Hà Nội qua những thức quà đặc biệt

0 48

Hà Nội mùa nào cũng đẹp, nhưng mùa thu đã trở thành nét đặc biệt, là nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận. Thu về, Hà Nội thay màu áo mới với những con phố rợp bóng cây lá vàng, khoảnh khắc tuyệt đẹp. Thu Hà Nội không chỉ đẹp ở cảnh sắc, tiết trời mà những thức quà ẩm thực chỉ có vào mùa thu cũng đã góp phần làm nên vẻ hoàn mỹ của đất trời.

Cảnh sắc thu Hà Nội

Cốm làng Vòng

Thuở xưa, cứ đến tháng gần dịp Trung thu là các bà, các chị người làng Vòng gánh những gánh cốm đi bán rong khắp phố phường Hà Nội. Ngày nay vẫn thấp thoáng bóng dáng những đôi quang gánh của cô bán cốm dảo bước thật mau trên phố cổ. Một bên quang của cô là thúng cốm; một bên là thúng đựng cả chồng lá sen non, với túm rơm buộc hờ hững trên quang. Mỗi thúng được đậy bằng một cái mẹt, trên mẹt lại phủ mấy lớp lá sen già.

Giờ thì cốm có quanh năm, nhưng phải đúng khoảng thời gian sang thu chuẩn là cốm mới, hương cốm còn quyện thơm mùi sữa của thứ hạt ngọc tinh hoa của đất trời. Dạo bước trên phố cổ, mua một gói cốm thơm bọc trong tấm lá sen Hồ Tây, thưởng thức cùng ly trà mạn thì cái thú nào tao nhã hơn nữa. 

Bao người con xa quê hay khách thập phương khi đến Hà Nội, cũng muốn mua thức quà này để cảm nhận một chút thu Hà Nội được gói ghém tỉ mỉ trong từng chiếc lá sen.

Sấu chín

Thưởng thức mhững ly nước sấu ngâm thanh mát trong mùa hè đã trở thành thói quen của người Hà thành. Tháng 9 thu sang, những quả sấu còn sót lại chuyển màu vàng chín ruộm, và trở thành thức quà không thể bỏ qua của mùa thu. Những quả sấu chín được rửa, chà sạch vỏ, khéo léo cắt tỉa và dầm với muối ớt, đường.

Sự hấp dẫn của những trái sấu chín không chỉ đến từ vị ngọt thanh pha lẫn chút chua nhẹ, mà nó còn tới từ hương thơm. Những quả sấu chín già đanh tứa mật vàng ươm được gọt vỏ, cắt xoáy tới đâu là chấm muối ớt bỏ lụm vào miệng thỏa thuê tới đó. Vị ngọt dịu, mà trong đó vẫn còn lại một chút chua rôn rốt, một chút cay của ớt… làm nên thứ hương vị vô cùng hấp dẫn. 

Một chiều thu lang thang trên những con phố cổ rợp bóng cây, nhìn những mẹt sấu rám vàng ánh lên trong nắng trên gánh hàng rong, ai có thể cầm lòng chứ.

Chả rươi

Chả rươi vốn không phải đặc sản của riêng Hà Nội, nhưng hương vị thơm nức của món chả rươi trên phố hoà cùng cái lạnh se se của gió heo may thổi đã tạo nên một thói quen của người Hà Nội mỗi độ thu về.

Trên phố cổ Hà Nội giờ còn phố Hàng Rươi là dấu ấn một thời chốn kẻ chợ theo những mùa rươi về. Giờ người ta không bán rươi ở đó nhưng mỗi mùa cuối thu se lạnh, người Hà Nội lại cố ăn ít nhất một bữa chả rươi cho thỏa nỗi nhớ, như Vũ Bằng đã nói: “Hỡi các bà nội trợ, đừng có lần chần lắm mà lỡ việc, vì rươi không phải là một món ăn ngày nào cũng có đâu…”

Giữa thu, mùa quýt miền Bắc vào vụ. Dùng vỏ quýt tươi hoặc ăn quýt dành vỏ phơi khô đợi đến ngày có rươi mang ra làm chả. Rươi thiếu vỏ quýt coi như mất đi một nửa vị ngon nhưng cũng chỉ cho vài lát thái chỉ thật nhỏ, bởi cho nhiều món rươi sẽ mang vị đắng.

Miếng chả rươi béo ngậy thơm mùi vỏ quýt, ăn với nước chấm chua ngọt, thêm chút đu đủ xanh giòn, ít rau sống, cộng với đĩa bún nữa thì chẳng còn gì tuyệt hơn, nhấn nhá thêm vài cọng húng thơm hay rau mùi thật không gì thú bằng.

Hồng chín đỏ

Mỗi độ Trung thu, mâm cỗ đêm trăng của người miền bắc nói chung, người Hà thành xưa nói riêng không thể thiếu đĩa cốm, cặp bánh trung thu và những quả hồng chín đỏ mọng. Cũng là một thứ quà không của riêng Hà Nội, nhưng những trái hồng chín đỏ lại trở thành hình ảnh không bao giờ có thể quên của người con xứ Kinh kỳ.

Những quả hồng chín đỏ vừa đẹp màu lại đẹp mắt, bổ ra thành từng miếng nhỏ ăn vào cảm nhận rõ độ giòn, độ ngọt và mùi thơm len lỏi là biết thu đã về đến tận nhà.

Người ta thường hay nghe những bài hát về mùa thu Hà Nội với hương hoa sữa nồng nàn, cơn gió heo may se se thổi… và những thức quà đặc biệt đất trời trao cho Hà Nội khi thu sang. Mùa thu Hà Nội dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc, khiến cho những người con Hà Nội xa quê luôn khắc khoải nhung nhớ, còn những vị khách ghé thăm rồi chỉ mong sớm được quay lại. Ngay cả những con người được sống giữa lòng Hà Nội cũng tự nhủ hãy tận hưởng những ngày thu đẹp đến nao lòng này. Sẽ còn nhiều món ăn đặc biệt chỉ có thể thưởng thức vào mùa thu Hà Nội, hãy theo dõi để cùng Food Review đưa bạn đi khám phá nhé!

0 48
Bài viết cùng chuyên mục