Tắc kiểng cuộn hình hổ, giá 2,5 triệu/con hút khách ngày Tết

0 33

Biến tấu từ những chậu tắc kiểng bình thường, các nghệ nhân đã sử dụng đôi tay điêu luyện của mình để uốn, tỉa, cuộn những cành tắc thành hình các con hổ vô cùng độc lạ. 

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trải dài trên các con đường đi qua xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, rất dễ thấy những con hổ làm từ tắc kiểng được trưng bày khắp nơi. 

Con hổ tạo hình từ tắc kiểng nhìn từ phía sau

Theo tìm hiểu, tùy vào kiểu dáng khác nhau của từng con hổ tắc sẽ được bán với giá dao động từ 2,5 – 3 triệu đồng/con.

Năm nay, vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhiều nghệ nhân không dám sản xuất ra nhiều sản phẩm mà chủ yếu làm theo đơn đặt hàng. Và một số lượng ít sản phẩm để trưng bày, giới thiệu khách tham quan, phục vụ một số ít khách lẻ. 

Chia sẻ từ một nghệ nhân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, từ tháng 5 âm lịch, các nghệ nhân đã phải chuẩn bị nhiều vật liệu để tạo được hình hổ. Mỗi con hổ tắc thành phẩm được làm từ nhiều nhánh tắc và cành lá kết hợp. 

Cụ thể, từng bước trong việc tạo hình linh vật hổ bao gồm, giai đoạn đầu người nghệ nhân sẽ chế tạo khung sắt. Sau đó, lấy cành tắc từ 13-14 chậu tắc kiểng và tạo hình theo ý tưởng của mình. Trong quá trình chế tác mỗi nghệ nhân sẽ có những sáng tạo riêng cho mỗi con hổ. 

Nhiều nghệ nhân cho rằng, so với các linh vật khác, linh vật hổ rất khó tạo hình nên mỗi nghệ nhân sẽ tạo ra các con hổ có hình dáng, cảm xúc khuôn mặt không giống nhau. 

Từ những chậu tắc kiểng bình thường, các nghệ nhân ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã tạo hình thành nhiều con hổ bán tiền triệu mỗi con. 

Không chỉ có các nghệ nhân, cở sở hoa kiểng xã Hưng Khánh Trung B cũng thuê người tạo hình hổ từ tắc kiểng, nhằm phục vụ thị trường Tết. 

Chủ cơ sở hoa kiểng cho hay, năm nay tạo vài chục cặp hổ từ tắc kiểng, số lượng giảm so với mọi năm. Bên cạnh đó, các cơ sở còn sản xuất hàng chục sản phẩm khác làm từ tắc kiểng. 

Loại tắc kiểng tạo hình linh vật thường có giá cao gấp 5-10 lần so với việc bán cây tắc bình thường, nên rất được người nông dân ưa chuộng sản xuất. 

0 33
Bài viết cùng chuyên mục