Quảng Ninh: 1.000 tấn cá song ế ẩm không ai mua, ngư dân mất Tết 

0 31

Tại một số địa phương như Vân Đồn, Hải Hà, Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh đang xảy ra tình trạng ế ẩm cá song nghiêm trọng. 

Theo đó, hiện số lượng cá song tồn đọng lên đến 1.000 tấn đang vào mùa thu hoạch, tươi rói nhưng không có thương lái thu mua. 

Mọi năm giai đoạn giáp Tết Nguyên đán, các bến cảng như bến Giang (TX Quảng Yên) tấp nập thuyền lớn nhỏ của thương lái ra đến tận cá bè thu mua cá song. 

Tuy nhiên, năm nay, tình cảnh các bến cảng đìu hiu chưa từng có trong lịch sử, không một bóng dáng thương lái, doanh nghiệp đến thu mua. Nguyên nhân được xác định do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. 

Một chủ lồng bè cá song chia sẻ, mỗi ngày gia đình phải mất hơn 2 triệu tiền thức ăn cho cá. Hiện lồng bè gia đình tồn đọng gần 10 tấn cá không tìm được đầu ra. 

Mọi năm tầm này đã bán hết cá, năm nay giá cá song giảm xuống thấp, tuy nhiên vẫn không có thương lái tới mua” – Chủ bè buồn rầu nói. 

Tương tự, tại một lồng bè khác, cá đạt trọng lượng 3 đến 5kg nhưng cũng không bán được. “Gia đình tôi trước đó đi vay ngân hàng để đầu tư con giống nuôi cá giờ không bán được không có tiền trả lãi, mất luôn cái Tết này”. 

Tại TX Quảng Yên có hai phường nuôi cá lồng bè nhiều nhất là Tân An và Hoàng Tân với khoảng 200 tấn cá song đã đạt chất lượng để thu hoạch. 

Cá song thường được bán tại các chợ, hoặc phục vụ nhà hàng, quán ăn, khu du lịch nhưng vì dịch bệnh căng thẳng, các địa điểm trên không có khách nên thương lái không dám nhập hàng vì sợ ế ẩm. 

Nhiều vựa cá chia sẻ, dù đã quảng bá trên các phương tiện mạng xã hội, online nhưng vẫn không hiệu quả, cá song vẫn tồn đọng hàng tấn. 

Không thể cầm cự thêm nhiều chủ lồng bè phải cho cá ăn cách ngày, để giảm tiền vốn, cầm cự đến ngày bán được cá. 

Theo khảo sát, giá cá song thương phẩm hiện dao động trong khoảng 160.000 đồng/kg, giảm 100.000 đồng so với năm ngoái. 

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, những hộ gia đình nuôi cá song như ngồi trên đống lửa bởi gánh nặng kinh tế và việc bù lỗ theo từng ngày.

Trước tình trạng này, địa phương đang hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản, thủy sản bằng cách liên hệ với các công ty, KCN trên địa bàn, vận động người dân mua giải cứu giúp tiêu thụ lượng cá song tồn đọng. 

0 31
Bài viết cùng chuyên mục