Quán phở mặn Gầm Cầu – ‘đệ nhất phở’ của người Hà Nội, 80.000 đồng/bát vẫn đông khách

0 46

Quán phở Mặn tọa lạc ở phố Gầm Cầu đoạn giao với Hàng Giấy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã được 40 năm tuổi do bà Trần Thị Thu Hà làm chủ. Mấy chục năm qua, cứ đến 7h30 sáng mở cửa là quán phở của bà Hà lại nườm nượp khách, người ra người vào.

Phở Mặn bà Hà bán từ 6h tới 11h sáng hàng ngày. Đây là một trong số các quán phở đông khách nhất Hà Nội. 

Tại sao quán có tên phở Mặn? Theo đó, cái tên lạ này là do khách đặt, khách ăn phở thấy đậm đà, vị mặn không giống với hàng quán phở khác nên đã đặt tên như thế!.

Nhiều người sau khi nghe tên quán đã thấy vô cùng lạ lẫm. Tuy nhiên, phở mặn ở đây không phải mặn do mắm, muối, gia vị mà là cái mặn đậm đà, ăn xong lại thấy ngọt, thơm, rất lạ. Những đặc điểm này là nguyên nhân giúp quán được yêu thích. 

Được biết, các công đoạn làm ra bát phở đến việc nêm nếm gia vị đều do một tay bà Hà chủ quán thực hiện. 

Quán phở mặn được lòng thực khách không chỉ bởi sự mặn mà của nước dùng mà còn nằm ở phần bánh phở dai ngon, thịt lõi giòn, ngọt, tươi rói.

Bà Hà chia sẻ, phần thịt bò trong bát phở tái là thịt lõi hoa, lõi rùa. Phần thịt này rất giòn, không bị dai, lại ngọt lịm. 

Theo đó, thịt lõi hoa là dòng thịt hiếm nên giá đắt gấp đôi thịt phi lê bò. 

Riêng đối với bát phở lõi bò sẽ được dùng thịt phần lõi ở giữa bắp bò. Thịt bắp bò khi nhúng tái thì lại càng giòn, ngọt, không bị dai. 

Những phần thịt này được bà Hà đặt riêng từ lò mổ để người ta mang tới chứ không mua được ngoài chợ.

Do có phần thịt bò đặc biệt nên mỗi bát phở ở đây có giá khá cao. Cụ thể, mỗi bát phở có giá từ 50.000 đồng/bát trong đó phở lõi bò có giá tới 80.000 đồng/bát. Mỗi ngày bà Hà bán tới 200 bát phở/ngày. 

Một thực khách quen tại quán chia sẻ: “Phở ở đây có vị mặn rất riêng, một cảm giác mặn nhưng có vị ngọt đậm đà, đặc trưng. Có hôm quán đông phải chờ đến 40 phút để được ăn”. 

Nhiều người truyền tai nhau rằng, phở mặn Gầm Cầu xứng đáng được liệt kê vào “bản đồ phở ngon” ở Thủ đô. Thậm chí một vào khách du lịch con được giới thiệu quán này là “đệ nhất phở” của người Hà Nội. 

0 46
Bài viết cùng chuyên mục