Ông Công ông Táo 2021 vào ngày nào?

0 44

Ông Công ông Táo 2021 vào ngày nào?

Sự tích 1 bà 2 ông hay sự tích Táo quân là một trong những câu chuyện kể mà hầu hết người Việt đều thuộc lòng. Các vị Táo quân quanh năm ở trong bếp nên biết rõ mọi chuyện xảy ra trong nhà. Đây là vị thần trông nom nhà cửa, ngăn cản ma quỷ quấy nhiễu thổ cư, giữ bình yên cho người trong nhà. Trước khi đón tết Nguyên đán hàng năm, chúng ta sẽ chuẩn bị mâm cỗ tiễn ông Táo về trời để báo cáo Ngọc Hoàng những việc làm được và chưa làm được của gia đình trong năm vừa qua. Chính vì vậy, người Việt Nam bao nhiêu thế hệ nay vẫn giữ tục lệ cúng ông Công ông Táo.

Thả cá chép tiễn Táo quân về trời

Ai cũng biết rằng ngày ông Công ông Táo về trời là ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Thông thường, các gia đình sẽ thả cá chép và làm mâm cơm cúng để tiễn Táo Quân về trời. Ông Công ông Táo 2021 rơi vào thứ năm, ngày 04 tháng 2 năm 2021. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, để ông Công ông Táo kịp giờ về Thiên Đình, thời gian tốt nhất để làm cỗ cúng là vào giờ Ngọ (11h -13h) của ngày 23 tháng Chạp hoặc tối ngày 22 tháng Chạp.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 2021

Điều quan trọng không kém  việc nhớ thời gian ông Công ông Táo 2021 vào ngày nào là chuẩn bị mâm cỗ cúng để tiễn ông Công ông Táo về trời đúng giờ. Cỗ cúng Táo quân bao gồm lễ vật cúng và mâm lễ cúng. Mỗi vùng miền giữ cho mình những phong tục riêng nhưng nhìn chung có những điểm tương đồng.

Với lễ vật, gia chỉ sẽ chuẩn bị hai mũ ông và một mũ bà (vì tương truyền Táo quân gồm 2 ông và 1 bà). Màu sắc mũ được thay đổi hàng năm theo ngũ hành tương sinh tương khắc. Một truyền thống không thể thiếu trong ngày này là thả cá chép sống trong chậu nước. Cá chép là loài cá trong truyền thuyết có thể hóa rồng, vượt vũ môn để đưa ông Táo về trời. Sau khi cúng xong, chủ nhà sẽ thả cá chép ra ao, hồ, sông để phóng sinh.

Nhãn

Cùng với lễ vật, chủ nhà sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng gồm các món mặn và món nhạt. Mâm cỗ thể hiện tấm lòng của gia chủ và ước mong một năm mới sung túc hơn năm cũ. Các món trong mâm cỗ cúng Táo quân không cần quá sang trọng nhưng phải thể hiện được sự chu đáo và tấm lòng của gia đình.

Theo đó, các món ăn mặn được sử dụng bao gồm 1 đĩa gạo sống, 1 đĩa muối, thịt lợn luộc hoặc thịt gà luộc, 1 bát canh măng, 1 đĩa xào thập cẩm, 1 đĩa giò, 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng. Mâm cỗ không thể thiếu các món ăn ngọt như chè kho, hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, trầu cau, 1 lọ hoa đào, 1 lọ hoa cúc, giấy tiền, vàng mã và cá chép sống.

Tùy theo từng địa phương mà mâm cỗ cúng ông Táo có sự điều chỉnh nhưng đều gửi những mong muốn tốt đẹp nhất của chủ nhà theo ông Công ông Táo lên Thiên Đình. Người xưa cho rằng tấm lòng của người chuẩn bị sẽ được thể hiện trọn vẹn trong mâm cỗ cúng mỗi năm 1 lần vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm.

Cuối cùng, khi tiễn Táo quân về trời, gia chủ sẽ có một bài văn khấn cảm ơn ông Công ông Táo vì đã báo cáo với Ngọc Hoàng mọi sự việc trong năm qua cùng với lời cầu mong về những ngày của năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn nữa.

Khi đọc hết bài viết này của trangtienich.com bạn không chỉ biết ông Công ông Táo 2021 vào ngày nào mà còn biết rằng Táo quân là một trong những vị thần được người Việt Nam tôn thờ. Gia đình nào được vị thần này phù trợ thường sẽ hạnh phúc, yên ổn, đẹp đẽ, ấm áp như bếp lửa trong lò. Đó là truyền thống và quan niệm đẹp được mọi gia đình Việt phát huy và gìn giữ trong hàng ngàn năm qua.

0 44
Bài viết cùng chuyên mục