Nở rộ trào lưu cắm cành me rừng trĩu quả, đón gió lạnh về

0 63

Me rừng là một loại quả chín về vào mùa thu, có màu xanh hơi vàng. Không chỉ chấm muối ăn sống, me rừng có thể chế biến thành nhiều món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe. 

Giờ đây, me rừng lại được chị em cắm trong những chiếc bình rất xinh xắn để đón gió đông. Me rừng hiện đang được rao bán từ 99.000 – 180.000 đồng/1 set 5 cành. Cũng giống nhiều nhiều loại cành quả đang được các chị em mua cắm, cắm cành quả me rừng vừa giúp trang trí nhà, vừa có thể sử dụng quả khi chơi xong. Quả me rừng có thể ngâm rượu uống hoặc có thể cắt thành miếng hoặc khía xung quanh quả rồi dầm muối ớt để thưởng thức vị lạ. 1 bình me rừng có thể chơi trong 2 tuần và cành quả rất sai, đung đưa trong gió nhẹ. 

Quả me rừng còn được gọi là quả quả mắc kham là một quả dại sống ở vùng núi Tây Bắc. Quả có hình cầu, màu xanh, khi chín hơi vàng nhạt, có vị chua chua, chát chát, hơi đăng đắng, sau khi nuốt để lại vị ngọt đầu lưỡi và cổ họng. Vào những phiên chợ tháng 9 và tháng 10 ở Cao Bằng, quả mắc kham được nhiều người bày bán và nhiều người đến chợ mua loại quả này. 

Tại Tây Bắc, người dân sẽ dùng quả mắc kham để ăn còn dùng cả thân cây, lá, rễ cây để chữa bệnh. Quả mắc kham sẽ được rửa sạch, sau đó ướp với muối và cất đi ăn dần. Người Tây Bắc sẽ ăn quả mắc kham muối với cơm hàng ngày. 

Người bản xứ vùng Tây Bắc có cách ướp Mắc Kham rất riêng biệt. Người ta không chỉ tận dụng quả Mắc Kham mà còn tận dụng cả thân cây, lá, rễ cây Mắc Kham để làm thuốc chữa bệnh. Để chữa bệnh giải cảm, tiêu viêm, người dân còn sắc 400ml nước và mắc kham 10 – 20g giã nhuyễn lấy 100ml làm nước uống hoặc 10- 35 g rễ mắc Kham sắc lấy nước uống trong ngày để chữa cao huyết áp.

Mắc kham có rất nhiều công dụng như kháng viêm, tiêu viêm, tiêu đờm, bổ phế, trị mất ngủ, trị tiêu chảy, kiết lỵ. Tuy vậy, giờ đây cành me rừng hay mắc kham lại có thêm 1 công dụng mới đó là làm cảnh và bày trí trong nhà. Màu vàng xanh của quả mắc kham khiến nhiều người cảm thấy không khí thu thật tuyệt vời khi có cành me rừng trong nhà. 

0 63
Bài viết cùng chuyên mục