Những kỹ năng sống học sinh tiểu học cần có

0 31

Bất cứ đứa trẻ nào cũng phải tự mình bước ra cuộc sống, liệu trẻ có được trang bị đầy đủ hành trang để vào đời. Ngày nay, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ là điều vô cùng cần thiết để trẻ có thêm kiến thức ngoài cuộc sống để có thể tự hình thành cho mình những thói quen tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề trong trường hợp không có người lớn bên cạnh.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Thông thường trẻ em không biết được cách xử lý tình huống nguy hiểm, do đó cần phải để trẻ học được cách tự bảo vệ chính mình khi gặp nguy hiểm. Khi có thời gian, tôi đều hướng dẫn chúng những cách để tự bảo vệ bản thân những khi không có tôi bên cạnh. Ngoài ra, tôi còn tạo vài thử thách nhằm tạo cơ hội để chúng biết cách xử lý tình huống như thế nào là phù hợp.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Đây là kỹ năng cơ bản trẻ cần phải học để độc lập được trong cuộc sống. Bạn nên trang bị cho trẻ những kỹ năng đơn giản nhất như tự ăn cơm, tự mặc quần áo và tự tắm rửa. Phụ huynh không nên quá bận tâm mà nên để trẻ tự làm những gì chúng thích, chỉ nên hỗ trợ khi trẻ gặp khó khăn. Tốt nhất nên hướng dẫn trẻ tuần tự từng bước một để trẻ tập quen dần và có thể tự phục vụ chính mình.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai sau này của trẻ được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Theo đó, mục đích của giáo dục kỹ năng giao tiếp cho học sinh tiểu học đó là giúp trẻ biết được các kỹ năng cần thiết khi giao tiếp với nhiều đối tượng khác nhau, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến người khác, biết cách đặt câu hỏi với thầy cô giáo và người lớn, biết nói ra chính kiến của bản thân…Giao tiếp giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ cũng như học cách hòa nhập với những người xung quanh. Theo đó, bạn hãy dạy cho con hành vi tích cực, tinh thần trách nhiệm, lòng trung thực để con tiếp cận và xây dựng mối quan hệ với mọi người.

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm giúp học sinh học tập, chung sống tốt trong môi trường tập thể, hình thành được kỹ năng lắng nghe ý kiến của mọi người, đóng góp ý kiến, nêu ra quan điểm của mình,… Nên dạy trẻ biết những kỹ năng hợp tác với người khác và tinh thần đồng đội khi làm việc nhóm. Dạy cho trẻ biết trách nhiệm của bản thân và chia sẻ trách nhiệm với mọi người để cùng hướng đến mục tiêu cuối cùng. Làm việc nhóm nhiều sẽ giúp trẻ phát triển những kỹ năng xã hội cần thiết, biết cách xây dựng và duy trì mối quan hệ.

Có thể thấy việc dạy cho trẻ những kỹ năng sống là điều vô cùng cần thiết và đang dần chiếm vị trí quan trọng trong đào tạo giáo dục nhất là giáo dục tiểu học.

 

 

 

0 31
Bài viết cùng chuyên mục
Cầm sim vip