Những điều kiệng kỵ ngày Tết bạn nên biết để có một năm mới may mắn

0 43

Ngày mùng 1 không nên quét nhà

Trước đêm giao thừa, nhà nào cũng đều dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng. Bước sang ngày mùng 1, theo truyền thống, chúng ta sẽ không quét nhà, vì quan niệm quét nhà ngày mùng 1 là quét đi những may mắn, tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà. Do đó, kiêng quét nhà ngày mùng 1. 

Ngày mùng 1 không nên quét nhà

Kiêng là đổ vỡ đồ đạc trong ngày mùng 1

Ngày mùng 1 mà đổ vỡ bát đũa, cốc chén, gương.. thì được cho là xui xẻo, chia lìa cho cả một năm mới. Do vậy, trong ngày mùng 1 cần phải cẩn thận để tránh đổ vỡ đồ dùng trong nhà.

Kiêng vay mượn, trả nợ, đòi tiền ngày mùng 1

Ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng chúng ta đều quan niệm không vay mượn, không đòi tiền, không trả nợ để tránh một tháng làm ăn bết bát, nợ nần. Do đó, ngày mùng 1 đầu năm thì càng nên kiêng kị hơn, vì quan niệm sẽ kéo theo một năm làm việc không suôn sẻ, tiền bạc phân tán, nợ nần chồng chất. 

Không để tang ngày mùng 1

Những người mất đúng ngày mùng 1 hoặc vào cuối ngày giao thừa thì gia chủ sẽ không phát khăn tang, không đội tang, không thông báo cáo phó vì ngày mùng 1 đầu năm theo phong tục là cần phải vui vẻ, để cả năm được vui vẻ. Tránh phát tang đúng mùng 1 để tránh tang tóc, chia ly trong cả năm. Những nhà có người mất vào ngày 30 thì thường sẽ làm lễ tang trong ngày hoặc để tới mùng 2. Những gia đình có tang sẽ kiêng tới thăm hỏi, chúc Tết nhà người khác để tránh mang tang tóc, những điều không vui tới nhà người ta trong năm mới.

Kiêng nói những lời xui, lời không may mắn

Những câu kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu năm ví dụ như “chết mất”, “chết rồi”, “tiêu rồi”. “hỏng rồi”, “toi rồi”… đều nên kiêng kị trong ngày đầu năm để tránh những điều xui xẻo, không may mắn trong năm mới.Chúng ta chỉ nên nói những câu vui vẻ, hạnh phúc, may mắn để mong một năm mới mọi sự thuận lợi, cầu được ước thấy. 

Kiêng nói những lời xui, lời không may mắn.

Tránh người xông nhà không hợp tuổi

Theo quan niệm dân gian, người xông nhà trong năm mới là người mang tới sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó, mỗi năm mới, người ta luôn tìm người hợp tuổi, nhẹ vía, là người đầu tiên bước vào nhà mình để chúc Tết để. Tránh những người nặng vía, không hợp tuổi, bệnh tật dặt dẹo, đến xông đất. Người đang có tang tuyệt đối không nên tới xông đất nhà ai. 

Không ăn cháo vào ngày mùng 1 Tết

Theo chúng ta quan niệm, chỉ những người nghèo khổ, ốm đau bệnh tật mới phải ăn cháo. Vì vậy, những ngày đầu năm nên chuẩn bị cơm canh, thức ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên và ăn để cả năm được đầy đủ, sung túc, đủ cơm ăn áo mặc.

Kiêng quan hệ nam nữ

Đối với phong tục và quan niện của người Việt, thì việc quan hệ nam nữ vào ngày mùng 1 đầu tháng sẽ mang khiến cả tháng xui xẻo, đen đủi. Đặc biệt không nên quan hệ nam nữ trong ngày mùng 1 đầu năm, sẽ kéo theo 1 năm không may mắn, gặp nhiều vận hạn, gặp nhiều điều xui xẻo. 

Những điều kiêng kị ngày mùng 1

Kiêng cho lửa, cho nước đầu năm

Lửa tượng trung cho sự may mắn. Nước thì tượng trưng cho tài lộc, tiền vào như nước. Cho lửa, cho nước đầu năm là cho đi sự may mắn, cho đi lộc lá của mình trong năm mới. Cho nên, chúng ta quan niệm răng không nên cho lửa và cho nước trong ngày mùng 1. 

Kiêng cãi nhau 

Những ngày Tết nên vui vẻ, nhiều tiếng cười để một năm luôn được hạnh phúc. Tránh cãi vã, đánh nhau, khóc lóc, gây gổ để trong 1 năm luôn được hòa thuận, vui vẻ. 

Trên đây là những điều kiêng kị trong ngày Tết mà trangtienich.com liệt kê để chúng ta cùng tham khảo và lựa chọn những điều nên làm, không nên làm trong những ngày đầu năm để có một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, may mắn, thuận lợi và nhiều sức khỏe.

0 43
Bài viết cùng chuyên mục