Nem chua xứ Thanh vang danh khắp đất nước

0 46

Nem chua Thanh Hóa – sản vật chứa đựng tình đất, tình người 

Nem chua xuất hiện ở rất nhiều nơi nhưng có lẽ ở Thanh Hóa, món ăn này mới thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với người thưởng thức bởi trong đó ẩn chứa tình đất, tình người ấm áp của con người nơi đây.

Chẳng ai biết nem chua Thanh Hóa xuất hiện từ bao giờ, chỉ biết rằng nó được bà con nơi đây chân quý, gìn giữ và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay. Đây là món ăn truyền thống được sử dụng trong những dịp lễ Tết hay chiêu đãi bạn bè gần xa có dịp ghé chân nghỉ tại Thanh Hóa. 

Thưởng thức nem chua dù chỉ một lần thôi, bạn sẽ bị “mê mẩn” ngay lập tức bởi hương thơm và mùi vị hấp dẫn của nó. 

Nguyên liệu đơn giản làm lên món ăn vạn người mê

Với nguyên liệu lá chuối tươi, thịt nạc, bì lợn, tỏi, tiêu, ớt, lá đinh lăng, bột đao và thêm chút gia vị đã có thể làm nên món nem chua Thanh Hóa có độ vừa vặn riêng. 

Thời gian ủ nem nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ từng mùa. Mùa nóng, nem mất khoảng 6-8 tiếng để chín, còn mùa lạnh, thời gian này có thể là 18-24 tiếng. Mỗi nhà, mỗi cơ sở làm nem sẽ có những bí quyết riêng nên nem sẽ có hương vị khác nhau một chút.

Nem chín cầm phải chắc tay, khi ăn có độ ngọt, chua nhẹ của thịt, giòn của bì, màu sắc hồng tươi, thơm mùi gia vị tiêu, tỏi, ớt. Trong dáng hình nhỏ bé ấy lại chứa đựng cả một nền hương vị độc đáo, chứa đựng biết bao tâm huyết của những người dân làng nghề truyền thống. Nem chua có thể ăn kèm cùng với tương ớt, chắc chắn sẽ mang đến những “cái chạm” khó tả cho người thưởng thức.

Lưu ý đặc biệt khi chọn mua nem chua chuẩn vị vùng đất Thanh Hóa

Để có thể mua được nem chua chuẩn vị và thơm ngon, đầu tiên hãy quan sát màu sắc bên trong của chiếc nem. Nem chua Thanh Hóa chính hiệu thì phải có màu hơi đỏ tự nhiên một tí. Nếu như nem có màu nhạt thì có thể do nem đã để lâu. Còn nếu nem có màu đỏ quá thì có thể nó được dùng phẩm màu.

Khi thưởng thức nem chua ở Thanh Hóa có độ giòn và dai nhất định. Sau đó, khi gỡ từng sợi nem ra thì sợi nem phải không được quá trong mà có màu hơi đục. 

Ngày nay, khi ẩm thực đang ngày càng phát triển, những món ăn sang trọng, mới lạ cũng du nhập vào nước ta nhưng những món ăn truyền thống vẫn giữ được chỗ đứng nhất định bởi vị ngon hấp dẫn của nó. Và nem chua Thanh Hóa là một đặc sản như vậy.

0 46
Bài viết cùng chuyên mục