Món tương Mẹc Cảng nổi tiếng ở Cao Băng nhưng không làm bằng đậu

0 70

Nổi tiếng với nghề làm tương lúa mì (người địa phương gọi là tương Mẹc Cảng), Phố Thông Huề, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng có nhiều món ăn độc đáo từ loại nguyên liệu này.

Trong đó, ở đây có loại tương không làm bằng đậu mà được chế biến bằng lúa mì là tương Mẹc Cảng được xem là món ăn đậm hồn núi. Món tương này có hương vị thơm ngon tạo nên nét văn hóa ẩm thực độc đáo đặc trưng của miền biên viễn Trùng Khánh.

Tương ở Thông Huề được chế biến từ nguyên liệu lúa mì có vị ngọt và thơm rất đặc biệt. Ở đây còn gần 2 chục hộ làm tương chuyên nghiệp. Để có được vị ngọt dịu và thơm, người dân nơi đây phải chế biến rất công phu với nhiều giai đoạn.

Tương Mẹc Cảng, Cao Bằng

Món tương Mẹc Cảng được chế biến hoàn toàn theo cách thủ công truyền thống từ những nguyên liệu của tự nhiên là lúa mì, ngải đắng; là món ăn mang tính cộng đồng rất cao. Món ăn vừa thơm ngon lại mang đậm bản sắc dân tộc.

Tương này được sử dụng như một loại nước chấm tuyệt vời cho các món luộc, như: thịt lợn luộc, thịt dê luộc, rau muống luộc. Ngoài ra, tương còn dùng để kho thịt, làm gia vị nêm rất quan trọng trong món đặc sản Khau nhục.

Người dân Thông Huề xây dựng thương hiệu không cần bảng hiệu quảng cáo mà bằng chất lượng của tương. Với quan niệm: “Tương thơm ngon thì tự nhiên người dân khác lan truyền”. Chính việc làm tương thủ công, dân dã đã tạo được nét đặc biệt, chất lượng cua món tương này.

0 70
Bài viết cùng chuyên mục