Mách bạn thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn hiệu quả

0 49

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ biếng ăn

Trẻ nhỏ biếng ăn, một vấn đề mà người lớn phải đau đầu, mặc dù làm đủ mọi cách, nấu đủ mọi món ăn, thay đổi khẩu vị liên tục, nhưng bé vẫn chẳng chịu ăn, bé còi, hay ốm. Vậy đâu là nguyên nhân là bé 3 tuổi biếng ăn?

–  Do sự phát triển chậm lại của cơ thể

Đây là một trong số những nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ, khi lên 3 trẻ bước vào giai đoạn phát triển nhưng chậm hơn so với trước. Bởi vậy mà nhu cầu ăn uống của bé bị giảm đi, hoặc cũng có thể do quá mải chơi nên bé quên ăn, dẫn tới quá bữa và không muốn ăn nữa.

– Lên thực đơn không khoa học

Nên lên thực đơn ăn uống khoa học cho bé

Một nguyên nhân dẫn tới bé chán ăn là do cha mẹ lên thực đơn không khoa học, cho bé ăn nhiều loại đồ ăn cùng một lúc với số lượng và tần suất lặp lại quá nhiều sẽ làm bé sợ và không muốn ăn nữa và từ đó dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

– Do bé đang bị ốm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn, nhưng khi bé biếng ăn bạn cũng có thể kiểm tra theo dõi xem bé có đang bị ốm, sốt, mọc răng …từ đó có sự điều chỉnh thực đơn cho bé 3 tuổi phù hợp.

2. Một số lưu ý khi lên thực đơn cho bé 3 tuổi

Thực đơn hấp dẫn cho bé 3 tuổi

Khi lên thực đơn cho bé 3 tuổi bạn nên ghi nhớ một số lưu ý sau để có cho bé một thực đơn dinh dưỡng tốt nhất:

– Cho bé ăn đủ bữa

Thiết lập thực đơn khoa học

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn của bé, việc này sẽ giúp kích thích vị giác của bé, và bé có thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng có trong thức ăn một cách tốt nhất. Khi lên thực đơn bạn nên lựa chọn cho bé thực đơn thay đổi liên tục giúp kích thích nhu cầu ăn uống của bé.

Trong quá trình nấu lưu ý một số mẹo kết hợp đồ ăn để món ăn hấp dẫn hơn, bé sẽ ăn tốt hơn. Không nên cho bé ăn quá no và cho ăn quá nhiều đồ ăn vặt.

– Nên lập thời gian ngủ nghỉ cho bé khoa học

Ngoài việc cho bé ăn đủ bữa thời gian ngủ nghỉ của bé cũng rất quan trọng. Bạn nên cho bé ngủ một thời gian nhất định sẽ giúp bé tăng cân hấp thụ dinh dưỡng và phát triển tốt hơn. Mới đầu khi lập thời gian biểu sẽ hơi khó, nhưng khi bé đã quen thì bé sẽ thích nghi được và từ đó thiết lập được khung giờ khoa học cho bé.

– Để bé tự ăn

Bạn nên cho bé lập thói quen tự lập ngày từ việc ăn uống, mới đầu trẻ sẽ khó tự ăn nhưng khi quen thì bé sẽ tự làm được. Bé tự trải nghiệm đồ ăn sẽ kích thích nhu cầu ăn uống của bé.

3. Thực đơn cho bé 3 tuổi biếng ăn tốt nhất

Trang trí đồ ăn đẹp kích thích bé ăn uống

Bé 3 tuổi cần có một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, thực đơn cần được lên khoa học không chỉ cần có dinh dưỡng mà còn cần phù hợp với sở thích của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn cho bé 3 tuổi:

– Thực đơn số 1

Bữa sáng: cho bé uống 1 cốc sữa và một chiếc bánh mì kẹp nhỏ

Bữa phụ 1: cho ăn 1 chén súp gà

Bữa trưa: cho bé ăn cơm và kết hợp với đồ ăn tùy ý nhưng đủ dinh dưỡng có thịt , rau đầy đủ, và một số món canh giúp bé dễ ăn hơn.

Bữa phụ 2: cho bé ăn đu đủ chín

Bữa tối cho bé ăn cơm với thực đơn thay đổi khác bữa trưa

Trước khi ngủ cho bé dùng thêm sữa

– Thực đơn số 2

Bữa sáng: cho bé ăn bún phở tùy thích

+ Bữa phụ 1: sinh tố hoa quả

Bữa trưa: dùng cơm với đồ ăn mặn

+ Bữa phụ 2:cho bé ăn bánh giò

Bữa tối: cho bé ăn cơm

Gần ngủ cho bé uống 1 cốc sữa hạt

Trên đây là một số gợi ý giúp kích thích nhu cầu ăn uống ở bé lười ăn. Bạn nên thường xuyên thay đổi thực đơn cho bé. Nên ghi nhớ bữa trưa và bữa tối nhất định phải cho bé ăn cơm với đồ ăn mặn. Đối với bữa phụ bạn có thể thay đổi liên tục vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé, vừa kích thích nhu cầu ăn uống, giúp bé ngon miệng hơn mỗi ngày.

Thực đơn dành cho bé 3 tuổi không quá khó, đặc biệt là những bé lười ăn, bà mẹ ngoài chế độ dinh dưỡng nên trú trọng tới trang trí đồ ăn sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn mỗi ngày. Đặc biệt nên thiết lập thời gian ăn uống khoa học cho trẻ ngay từ bé, giúp con phát triển khỏe mạnh hơn. Từ một số mẫu thực đơn, và lưu ý về thực đơn ăn uống cho bé 3 tuổi, hy vọng sẽ giúp bạn thay đổi tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ, chúc bé mau khỏe lớn nhanh, phát triển tốt.

0 49
Bài viết cùng chuyên mục