Lịch nghỉ Tết 2021 chính thức chi tiết và đầy đủ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

0 49

Lịch nghỉ Tết 2021

Đối tượng áp dụng trong thông báo nghỉ Tết 2021 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các đơn vị có sử dụng lao động tại Việt Nam. Mỗi một đối tượng có phương án nghỉ khác nhau đảm bảo quyền lợi của người lao động và hiệu quả kinh doanh của đơn vị sử dụng lao động, cụ thể như sau:

Đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức và người làm việc trong các cơ quan Nhà nước, hành chính, sự nghiệp, tổ chức Chính trị – xã hội (gọi chung là công chức, viên chức) sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 10 tháng 2 năm 2021 (tức thứ tư, ngày 29 tháng 12 Âm lịch 2020) đển hết ngày 16 tháng 12 năm 2021 (hết thứ ba ngày 5 tháng Giêng Âm lịch 2021).

Tết 2021 cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ 7 ngày liên tục

Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các bậc học phổ thông và cơ sở căn cứ vào lịch của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và tình thực thực tế để sắp xếp lịch nghỉ Tết cho học sinh sinh viên.

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho phép người sử dụng lao động không thuộc các đối tượng áp dụng phía trên được lựa chọn một trong hai phương án nghỉ Tết đó là:

– Phương án 1: Nghỉ 1 ngày cuối năm Canh Tý và 4 ngày đầu năm Tân Sửu, tức là nghỉ từ ngày 30 tháng Chạp Âm lịch của năm 2020 đến hết ngày mùng 4 tháng Giêng Âm lịch của năm 2021.

– Phương án 2: Nghỉ 2 ngày cuối năm Canh Tý và 3 ngày đầu năm Tân Sửu, tức là nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp Âm lịch của năm 2020 đến hết ngày mùng 3 tháng Giêng Âm lịch của năm 2021.

Như vậy, người lao động không phải là công chức, viên chức hay làm việc trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức Chính trị – xã hội sẽ được nghỉ 5 ngày theo sự sắp xếp của đơn vị sử dụng lao động.

Những thông tin đáng chú ý trong thông báo nghỉ Tết 2021

Bên cạnh thời gian nghỉ Tết cụ thể, Lịch nghỉ Tết 2021 cũng nêu rõ những quyền lợi của người lao động trong thời gian nghỉ Tết theo Luật Lao động, Luật Cán bộ – công chức, Luật Viên chức và theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ làm việc, được hưởng nguyên lương trong suốt thời gian 7 ngày nghỉ lễ theo đúng quy định. Người lao động làm việc tại các cơ sở sử dụng lao động khác được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong thời gian 5 ngày nghỉ Tết 2021. Những quyền lợi này được quy định rõ ràng trong các văn bản Luật liên quan đã đề cập.

Người lao động được nghỉ 5 ngày theo lịch của đơn vị sử dụng lao động

Nếu Cán bộ, công chức đi làm vào các ngày trong Lịch nghỉ Tết 2021 thì sẽ được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật. Trường hợp viên chức đi làm vào các ngày nghỉ Lễ thì ngoài tiền làm thêm giờ theo quy định sẽ được hưởng thêm chi phí theo quy định của đơn vị.

Tương tự, người lao động thuộc các đối tượng còn lại nếu đi làm vào ngày nghỉ Tết thì sẽ được hưởng lương ít nhất là 300% theo lương cơ bản hoặc lương thực tế của công việc đang làm. Số tiền 300% này chưa bao gồm tiền lương ngày lễ, Tết có hưởng lương.

Với người lao động phải làm việc vào ban đêm theo yêu cầu công việc thì được thanh toán thêm ít nhất 30% tiền lương tính theo lương thực tế hoặc lương cơ bản của những ngày làm việc bình thường. Nếu người lao động phải làm thêm giờ vào ban đêm thì sẽ phải được thanh toán thêm 20% tiền lương cơ bản hoặc lương thực tế của ngày nghỉ Tết.

Trên đây là những thông tin quan trọng trong thông báo Lịch nghỉ Tết 2021 của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Như vậy, công chức, viên chức, cán bộ sẽ được nghỉ 7 ngày liên tục từ ngày 29 tháng Chạp, người lao động trong các đơn vị sử dụng lao động khác sẽ có hai phương án nghỉ liên tục 5 ngày từ ngày 29 tháng Chạp hoặc 30 tháng Chạp (do đơn vị sử dụng lao động quyết định). Thời gian nghỉ Tết quý báu là dịp để người lao động nghỉ ngơi, đoàn viên sau 1 năm làm việc vất vả.

trangtienich.com Chúc các bạn năm mới an khang – vạn sự như ý!

0 49
Bài viết cùng chuyên mục