Lào Cai: Hàng nghìn tấn dứa tìm đầu ra do căng thẳng Nga – Ukraine

0 36

Ghi nhận mới nhất, hiện đang có hàng nghìn tấn dứa (quả thơm) của bà con nông dân địa phương huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã đến kỳ thu hoạch, nhưng không có thương lái thu mua.

Thương lái dừng thu mua bắt đầu từ cuối tháng 2/2022. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, khiến con đường xuất khẩu các sản phẩm về dứa bị đứt quãng. 

Theo tìm hiểu, Mường Khương được xem là thủ phủ dứa của tỉnh Lào Cai, hầu hết quả dứa tại đây sau khi thu hoạch sẽ cung ứng làm nguyên liệu sản xuất cho các doanh nghiệp.

Trong đó, các doanh nghiệp nhập dứa chủ yếu tại tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình đều đang tạm dừng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng vì sản phẩm chế biến ra chủ yếu phục vụ cho thị trường Nga nhưng không thể xuất khẩu. 

Thêm vào đó, nhà máy chế biến hoa quả ở Mường Khương, thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Á Châu là nơi tiêu thụ khoảng 1/4 lượng dứa tại Mường Khương. 

Thành phẩm dứa tươi ngâm nước đường đóng hộp của Nhà máy này có nhiều đối tác tại Nga và châu Âu, nhưng hiện cũng dừng thu mua vì tình hình căng thẳng chiến sự giữa Nga – Ukraine. 

Hiện Nga đang phải đối mặt với các vấn đề lớn như: ngắt hệ thống thanh toán quốc tế (SWIFT) của các ngân hàng quốc tế lớn, phong tỏa tài sản, ngừng cung cấp tín dụng…gây khó khăn cho việc thanh toán hàng hóa xuất khẩu. 

Đồng thời, các hãng tàu lớn đã tuyên bố không vận chuyển hàng hóa đi và đến Nga dẫn đến tăng chi phí vận chuyển. 

Dự báo, đến 5/2022, toàn huyện Mường Khương có 375 ha dứa vào vụ thu hoạch với sản lượng lên đến 9.400 tấn cần tiêu thụ. Các nhà vườn như đang ngồi trên đống lửa vì nếu các doanh nghiệp không mua sẽ khiến giá dứa giảm mạnh, người dân đứng trước nguy cơ lỗ nặng. 

Để giải quyết tình trạng này huyện Mường Khương đã có báo cáo gửi tỉnh và các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ, tăng cường quảng bá, vận động các tập thể, cá nhân tham gia thu mua, tiêu thụ mặt hàng quả dứa quả, giúp đỡ cho bà con nông dân. 

0 36
Bài viết cùng chuyên mục