Làng cốm Hà Nội nhộn nhịp vào mùa

0 50

Nhắc đến Hà Nội, cốm làng Vòng hay cốm Mễ Trì không còn xa lạ với người dân và thực khách nơi đây. Cứ vào tiết trời thu, đến làng Vòng bạn sẽ bắt gặp hương cốm dịu thơm thoảng khắp đất trời.

Cốm có 2 mùa nhưng vụ mùa vào thu là ngon nhất (từ tháng 7 đến tháng 10). Nguyên liệu làm ra loại cốm đặc sản này phải là loại nếp cái hoa vàng (hay còn gọi là lúa tiến vua, lúa có nguồn gốc từ Hà Bắc).

Khi lúa vừa chín độ ngả bóng câu sẽ được cắt về tuốt hạt, sàng sảy bớt vỏ và tạp chất. Sau đó, người làm cốm phải khéo léo đãi nếp trong bể nước để chọn hạt mảy, căng bóng.

Tiếp đó, nếp được đem đi rang bằng chảo gang đúc, dày. Lúc này phải đảm bảo đều nhiệt, mỗi mẻ cốm phải rang mất khoảng 1,5 – 2h mới hoàn thiện. Khi rang cốm, người ở Mễ Trì thường dùng loại củi gỗ chứ không dùng than.

Khi cốm bắt đầu chín tái thì nhanh chóng giảm lửa. Phải căn chỉnh vừa tầm nếu không cốm sẽ bị cháy hoặc không có được độ dẻo, thơm ngon. Cốm rang xong phải mang giã ngay, không được để nguội.

Khi giã không được quá mạnh tay sẽ khiến cốm bị nát. Đảm bảo hạt cốm còn nguyên hạt, thơm ngon, xanh mướt. Cuối cùng, cốm thành phẩm được người dân gói kín bằng lá dáy, lá sen để tạo độ ẩm tự nhiên, giữ mùi hương.

Trong tiết trời thu se lạnh, nhâm nhi tách trà cùng với đĩa cốm thơm dẻo bên gia đình, bạn bè thật sự khiến con người ta như quên đi những mệt nhọc, tận hưởng từng khoảnh khắc giao thoa của đất trời.

0 50
Bài viết cùng chuyên mục