Kinh nghiệm nuôi Gà Tàu vàng đạt hiệu quả cao

0 54

Một số thông tin về Gà Tàu Vàng 

Gà Tàu Vàng là giống gà có xuất xứ tại Việt Nam, giống gà này nuôi dưỡng chủ yếu ở phía Nam Việt Nam. Loại gà này có đặc điểm nhận dạng khá dễ nhớ, nó có bộ lông, da, chân vàng và thịt rất thơm. Chúng có bộ lông màu vàng sẫm ở cổ và cánh còn chân thì xuất hiện vài đốm đen. Lông gà toàn bộ là màu vàng, chỉ có ở bàn chân và ngón chân là có màu đen. Những gà mẹ có thể không có đuôi hoặc đuôi dài, phần mào thường là mào nụ và mào đơn. Mỗi con gà hàng năm cho sản lượng trứng 70-90 quả, trọng lượng 45-50g. Trọng lượng của gà thường rất lớn, có thể từ 3-4kg/con. Riêng gà nòi trung bình khoảng 3kg/con. Gà mái trưởng thành nặng 1,8-2kg/con, gà trống nặng 2,5-3kg/con.  Khi mới sinh ra chúng có trọng lượng đến 30kg, có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, nuôi 4 tháng có thể bán được.

Gà Tàu Vàng

Kinh nghiệm nuôi Gà Tàu Vàng 

Chuồng trại cho gà tàu vàng

Lựa chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để cất chuồng, nên cấy chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để có ánh nắng. Nếu nuôi theo kiểu nhốt hoàn toàn thì phải chú ý đến mật độ nuôi thích hợp. Nếu nuôi thả vườn thì chuồng là nơi để tránh mưa nắng và ngủ đêm, mật độ sẽ dày hơn kiểu nuôi nhốt.

Mặt trước của chuồng nuôi quay về phía đông Nam, sàn chuồng được làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mắt đất khoảng 0,5m và thông thoáng, khô ráo, dễ dàng dọn được vệ sinh. Rào chắn xung quanh vườn lựa chọn các kiểu chắc chắn.

Chuồng nuôi gà tàu vàng

Chọn giống gà tàu vàng

Nên chọn giống càng đồng đều về trọng lượng càng tốt. Chọn những con nhanh, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, bụng xệ, lỗ huyết bết lông, cánh xệ có vòng thâm đen quanh rốn.

Giống gà tàu vàng đạt chuẩn

Chăm sóc gà tàu vàng

Khi bắt gà về nuôi, phải cho gà vào chuồng úm luôn có đầy đủ ánh sáng và cho gà uống nước pha  Electrotyle hoặc Vitamin C, chỉ cho gà ăn tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ, tiếp tục cho ăn uống như thế đến 2 ngày.Sang ngày thứ 3 thì pha với lượng tăng dần thức ăn công nghiệp hoặc tự trộn phụ phế phẩm.

Từ ngày thứ 7 trở đi thì trộn thuốc cầu trùng vào trong thức ăn của gà, hàng ngày rửa máng ăn, máng uống để đảm bảo vệ sinh và quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà. Nếu thấy con nào ủ rũ cần cách ly ngay. Dùng bóng đèn tròn 75w úm 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt và tùy thuộc vào thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt bằng cách nâng hoặc hạ độ cao của bóng đèn. Nếu như Gà Tàu Vàng nằm tụ quanh bóng đèn là gà bị lạnh, tản xa bóng đèn là nóng, nằm tụ ở góc chuồng là gió lùa và gà đi lại ăn uống tự do là nhiệt độ thích hợp. Bạn nên thắp suốt đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo vồ gà.

Thường xuyên quan sát biểu hiện của gà để xử lý kịp thời những bất thường xảy ra. Thời tiết thay đổi nên cho gà uống nước pha  Electrolyte hoặc Vitamin C. Gà tàu Vàng thường uống nước cùng với lúc ăn, cho nên đặt máng ăn và máng uống cạnh nhau để gà uống nước đầy đủ.

Chú trọng khâu chăm sóc gà 

Thức ăn cho gà

Không cho gà ăn thức ăn bị mốc, nhiễm nấm hay hỏng. Bạn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phế phẩm nông nghiệp miễn là đảm bảo các thành phần dinh dưỡng cho gà. Đối với gà thả vườn thì đề khoáng và vitamin không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì thế chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Sau giai đoạn úm, bạn có thể cho gà ăn thêm rau xanh và nên nuôi thêm trùn đất và giòi là nguồn cung cấp đạm dồi dào cho gà.

Ngày đầu tiên nuôi gà chỉ cho gà uống nước, ăn tấm tấm hoặc bắp nhuyễn, thức ăn mỗi lần chỉ ra một ít để thức ăn luôn thơm ngon kích thích sự thèm muốn của gà. Nếu sử dụng máng treo để cho gà thì phải thường xuyên theo dõi điều chỉnh độ cao của máng đề gà ăn một cách thoải mái và tránh rơi vãi thức ăn. Nước uống phải sạch và đầy đủ cho gà uống, gà sống lâu hơn nếu thiếu thức ăn hơn thiếu nước.

Vệ sinh phòng bệnh

Chuồng gà luôn khô ráo, sạch sẽ, không để ao tù nước đọng trong khu vườn thả. Áp dụng lịch phòng tiêm vacxin tùy theo từng địa phương.

Những lưu ý khi bắt đầu nuôi gà 

Chuồng trại phải khử trùng trước 5-7 ngày khi đưa gà về nuôi. Hệ thống sưởi ấm, mái che, máng ăn, máng uống, máng phân phải đầy đủ. Thức ăn, nước uống phải chuẩn bị sẵ, chuồng nuôi gà phải thoáng mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông.

Chuồng được đặt nơi cao ráo có rãnh thoát nướcm, phun thuốc khử trùng thường xuyên.

Đảm bảo không khí trong chuồng nuôi gà được lưu thông thoáng đãng. Trên đây là những kinh nghiệm nuôi Gà Tàu Vàng mà trangtienich.com muốn chia sẻ cho những ai đang có ý định nuôi giống gà này. Nuôi gà Tàu Vàng không khó chịu khó tìm hiểu sẽ nuôi được và có thể làm giàu từ việc nuôi gà.

0 54
Bài viết cùng chuyên mục