Khám phá chợ An Lư, nơi bán hải sản tươi ngon nhất tại Thủy Nguyên, Hải Phòng

0 47

Chị Đoàn Thu Huyền, sinh sống ở Thủy Nguyên, Hải Phòng cho biết, nếu đã đến Thủy Nguyên, chưa đến chợ An Lư thì thật là đáng tiếc. Nằm gần ngay cửa sông Bạch Đằng, chị Huyền cho biết, các loại thủy hải sản ở chợ An Lư không chị nhập từ Đồ Sơn về mà còn mua của các thuyền chài ven sông Bạch Đăng. Thủy Nguyên cũng có 1 cảng là cảng Mắt Rồng. Và hải sản ở chợ An Lư hay còn gọi chợ Xưa đa số từ cảng Mắt Rồng lên, ngoài ra, các dân buôn ở Quảng Yên cũng đổ mối tại đây. 

Chợ An Lư ở tại xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng là chợ duy nhất của khu vực miền Bắc mở bán vào ngày mùng 1 Tết. Khu chợ này nổi tiếng đến mức đã từng được đưa vào câu hỏi Ai là Triệu phú.

Chợ An Lư có đủ các loại ốc, ốc biển ốc nước ngọt, ngán ngao móng tay….

 

Điều đặc biệt là nơi đây còn bảo lưu truyền thống văn hoá mang đậm bản sắc địa phương là họp phiên chợ Xưa vào sáng mùng 1 tết Nguyên Đán, có đủ các sản vật địa phương và nhiều miền quê trù phú khác. Tại đây, nhân mùa xuân mới mọi người gặp gỡ, chúc tụng nhau những điều tốt lành, hy vọng một năm mới gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong suốt cả một năm.

Trong ngày mùng 1 Tết, hàng hóa tại chợ An Lư còn đa dạng và phong phú hơn gấp nhiều lần so với ngày thường. Cũng vì vậy, dân quanh vùng ít khi phải trữ đồ ăn trong tủ lạnh trong những ngày Tết. Ngoài việc buôn bán thì trong ngày Tết chợ An Lư còn các hoạt động vui chơi khác như đá bóng, đánh đu các trò chơi dành cho các em nhỏ. 

Khi đi vào trong chợ, điều khiến mọi người khá bất ngờ là khu chợ san sát các loại hàng hóa. Các mặt hàng ở đây phong phú là vậy nhưng cứ nhắc đến chợ An Lư là người ta thường nghĩ ngay đến hải sản bởi hải sản ở chợ An Lư lúc nào cũng tươi ngon và giá thành lại rẻ hơn so với các nơi khác. Các mặt hàng thủy hải sản ở đây đắt hay rẻ, ngon hay không ngon, mẩy hay óp, tươi hay không tươi phụ thuộc vào con nước, phiên chợ, do sóng gió ngoài biển và không hề có giá cố định. 

Vốn là chợ hải sản có truyền thống lâu đời, gắn liền với ngành nghề vận tải biển và đánh bắt hải sản của người dân An Lư, nên chợ An Lư không chỉ quen thuộc với người dân Thủy Nguyên mà còn thu hút rất nhiều khách ở các huyện, tỉnh lân cận.

Không chỉ có các loại thủy hải sản tươi ngon, chợ An Lư còn bán các loại đồ khô như cá khô, mực khô, tôm khô. Loại đồ khô cũng có loại một nắng hoặc hai nắng. 

Với nhiều người, việc đi chợ An Lư không chỉ là tìm mua những thứ thiết yếu hàng ngày mà đôi khi đơn giản chỉ là đi giao lưu, thăm thú bởi chợ An Lư rất tập nập, nhộn nhịp. Người bán thì tươi cười, niềm nở chào hàng còn người mua thì vui vẻ, chọn lựa. 

(Nguồn ảnh: Facebook Đoàn Thu Huyền)

0 47
Bài viết cùng chuyên mục