Hướng dẫn chơi cờ Tướng cho người mới bắt đầu

0 282

Cùng với cờ Vua thì cờ Tướng là 1 trong 2 loại cờ phổ biến nhất tại Việt Nam được nhiều rất nhiều người chơi từ già, trẻ, nam, nữ đủ cả. Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng chơi bao giờ sẽ gặp đôi chút khó khăn trong việc nhận biết các quân cờ cũng như luật chơi. Hôm nay, Quản Trị Mạng sẽ chia sẻ với các bạn những quy tắc căn bản nhất trong môn cờ Tướng. Xin mời các bạn tham khảo.

1. Giới thiệu về bàn cờ và quân cờ

Bàn cờ Tướng là một hình chữ nhật do 9 đường dọc10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Bàn cờ tướng

Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen. Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen, gồm 7 loại quân, có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau

Ký hiệu và số lượng của các quân cờ Tướng

2. Nguyên tắc di chuyển của từng quân cờ

3. Luật chơi căn bản

Cờ Tướng có rất nhiều quy tắc riêng và có thể nói là khá “khó nhằn” với người chưa biết chơi. Nhưng bạn cũng chỉ cần nắm được những khái niệm căn bản sau

Bắt quân

Chiếu tướng

Chống tướng

Đuổi Quân

Loại trừ các ngoại lệ sau:

Thắng cờ

Thua cờ

Hòa cờ

Chúc các bạn đón Tết vui vẻ bên người thân!

0 282
Bài viết cùng chuyên mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cầm sim vip