Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn đẹp mắt

0 64

Chuẩn bị để gói bánh chưng

Những chiếc bánh chưng vuông xanh xanh ngày Tết nhìn thật đẹp nhưng không phải ai cũng làm được. Ngày càng nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ không thể gói một chiếc bánh chưng vuông hoàn chỉnh như ông bà, bố mẹ đã từng làm dù đã rất cố gắng. Vậy thì bí quyết của người đi trước như thế nào để có những chiếc bánh cổ truyền đẹp đến vậy? Chúng ta hãy cùng xem nhé!

Nguyên liệu làm bánh chưng vuông

Trước khi đi vào chi tiết cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn, chúng ta cần sẵn sàng nguyên liệu làm bánh, đó là:

– Khuôn làm bánh: Khuôn làm bánh thường sử dụng có kích thước 12x12cm

– Gạo nếp: Ông bà ta thường chọn những hạt gạo ngon nhất, đẹp mắt nhất để dành từ vụ lúa mùa để làm bánh. Gạo cần được ngâm trong nước khoảng 2h đồng hồ, sau đó vớt lên, vo sạch và để ráo nước.

– Lá dong: Chọn lá xanh, không già, không non để gói bánh. Trước khi gói bánh, lá dong cần được rửa sạch, lau khô và tước bỏ gân lá.

– Đỗ xanh: Đỗ xanh đã bóc vỏ sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn cho chúng ta. Đỗ xanh ngâm trong nước 2h sau đó vớt lên, để ráo nước và đem hấp chín.

– Thịt ba chỉ: Chọn miếng thịt ba chỉ ngon, không quá nhiều nạc cũng không quá nhiều mỡ, thái miếng dài với độ dày vừa phải. Thịt được ướp với hạt tiêu và một chút muối cho đậm vị.

– Lạt gói bánh: Nên chuẩn bị lạt từ trước với độ dài khoảng 70-90cm.

– Gia vị: Hạt tiêu, muối…

Xếp lá dong làm bánh chưng

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Để bắt đầu gói bánh chưng vuông, hãy để các loại nguyên liệu đã sơ chế sẵn sàng trước mặt. Bạn có thể để theo thứ tự: lá dong, gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ để tiện sử dụng.

Bước 1: Cắt lá dong

Chúng ta cần nhớ rằng 1 chiếc bánh chưng cần 4 lớp lá

– Gấp đôi lá dong theo chiều dọc sau đó gập làm 4 theo chiều ngang

– Đo chiều dài cạnh lòng khuôn  tương ứng với khoảng cách từ phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần thừa.

Bước 2: Xếp lá dong vào khuôn

Trước tiên cần đặt 4 sợi lạt vuông góc với nhau, 2 ngang, 2 dọc ở phía dưới khuôn bánh. Xếp lá dong vào trong khuôn sao cho mặt xanh đậm 2 lá bên trong ở phía trong, 2 mặt xanh đậm của 2 lá bên ngoài ở phía ngoài. Mục đích của việc xếp lá là để mặt tiếp xúc của gạo nếp với lá dong giữ được màu xanh đẹp mắt.

Cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Bước 3: Xếp gạo, đỗ và thịt bánh chưng

– Cho 1 bát gạo nếp ở lớp đáy khuôn sao cho gạo được dàn đều nhất có thể.

– Đặt 1 nắm đỗ xanh đã được sơ chế lên trên lớp gạo nếp và rải đều

– Đặt 4 miếng thịt vào 4 góc

– Đổ thêm 1 bát gạo nếp lên phía trên và rải đều.

Bước 4: Gói bánh

Sử dụng hai tay để gấp 2 lá dong bên trên vào trước, sau đó gấp 2 lá dong lớp dưới vào và lèn nhẹ nhưng chặt tay. Sau đó nhẹ nhàng nhấc khuôn bánh ra và dùng lạt đã chuẩn bị trước buộc chặt bánh lại.

Bước 5: Luộc bánh

Xếp bánh vào nồi và luộc trong khoảng 10 tiếng. Trong khi luộc cần chú ý lửa để bánh chín đều và nước để bánh không bị cháy. Vớt bánh ra khi bánh chín và rửa sạch bằng nước lạnh. Nếu bạn muốn bánh được chặt hơn hãy đặt bánh lên một mặt phẳng và dùng vật nặng chèn lên.

Cách làm bánh chưng vuông bằng khuôn không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người thực hiện. Vẫn là những nguyên liệu đó nhưng sẽ có người gói bánh thật đẹp, có người gặp khó khăn với lá dong, với các cạnh hình vuông… Cách đơn giản nhất để gói bánh chưng vuông đẹp là hãy làm thật chậm, thật tỉ mỉ và làm thật nhiều lần theo 4 bước hướng dẫn mà trangtienich.com chia sẻ trên đây thì chắc chắn bạn sẽ có thành phẩm xứng đáng để khoe với bạn bè dịp Tết này!

0 64
Bài viết cùng chuyên mục