Hướng dẫn cách nuôi heo con nhanh lớn sau cai sữa

0 48

Đặc điểm sinh lý của heo con sau cai sữa

  • Sau cai sữa, heo con rất dễ bị căng thẳng vì vừa không có mẹ, lại phải chịu sự thay đổi về thức ăn hằng ngày. Từ sữa chuyển sang ăn thức ăn thô.
  • Bộ máy tiêu hóa của heo con vẫn chưa phát triển hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa.
  • Sức đề kháng cũng như khả năng tự điều hòa thân nhiệt của heo con còn kém.

Bà con nếu muốn nuôi heo nhanh lớn, khỏe mạnh phải hiểu rõ những đặc điểm sinh lý trên. Từ đó, có kế hoạch nuôi sao cho phù hợp với từng giai đoạn.  

Hướng dẫn cách nuôi heo con nhanh lớn
Hướng dẫn cách nuôi heo con nhanh lớn

Cách bố trí heo con sau cai sữa trong chuồng nuôi

Heo con khi cho nuôi chung trong một chuồng phải có sự tương đương về tuổi và khối lượng để cả đàn có thể phát triển đồng đều. Mật độ tốt nhất là từ 10 đến 25 con trong 1 ô chuồng hay 0,4-0,45 m2/con. Nếu nhốt quá nhiều heo vào một chuồng sẽ rất dễ đánh nhau, khó kiểm soát nếu có heo bị ốm.

Tiêm phòng cho heo con

Heo con cần được cho tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…

Heo con cần được cho tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…
Heo con cần được cho tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh như tiêu chảy, viêm phổi,…

Tham khảo thêm: Giò heo-món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua

Những điểm cần lưu ý khi cho heo con ăn

Tỷ lệ chất xơ trong khẩu phần ăn thấp

Heo con sau cai sữa khả năng tiêu hóa được chất xơ còn rất kém. Nên khẩu phần ăn có quá nhiều chất xơ sẽ khiến heo chậm phát triển. Thức ăn tồn trong ruột nhiều khiến heo dễ bị táo bón và viêm ruột dẫn đến bị còi. Theo kinh nghiệm nuôi heo lâu năm thì tỷ lệ xơ thích hợp nhất trong khẩu phần ăn là từ 5 – 6%.

Tỷ lệ thức ăn tinh thích hợp

Heo con sau cai sữa cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo để phát triển tốt phần xương và cơ bắp. Trong giai đoạn này, thức ăn tinh đạt tỷ lệ 80% là thích hợp. Nếu cho heo ăn tinh bột cao hơn 80% sẽ khiến heo béo sớm, khả năng tăng trọng giảm.

Để tiết kiệm được chi phí trong chăn nuôi, nhất là chi phí dành cho thức ăn. Bà con có thể dùng men vi sinh để ủ thức ăn cho heo. Thức ăn lên men sẽ giúp heo dễ tiêu hóa hơn, khả năng hấp thu cao hơn, tăng sức đề kháng và hạn chế bị tiêu chảy.

Thời gian sinh trưởng và tăng trọng nhanh hơn so với nuôi bằng thức ăn hỗn hợp công nghiệp từ 15 – 20 ngày. Chất lượng thịt cũng được cải thiện, mềm thơm hơn nên dễ được người tiêu dùng ưu ái lựa chọn.

Tỷ lệ nước

Tỷ lệ nước và thức ăn thích hợp cũng là điều cần phải chú ý trong kỹ thuật nuôi heo con sau cai sữa. Tỷ lệ lý tưởng nhất chính là cứ 1kg thức ăn tinh sẽ trộn với 0,5kg nước sạch. Tối đa là tỷ lệ 1:1. Ngoài ra, heo cũng cần uống thêm nước bên ngoài. Tỷ lệ nước cho quá cao sẽ khiến tiêu hóa kém, giảm hấp thụ các chất dinh dưỡng và protein. Thức ăn cho nhiều nước cũng là nguyên nhân khiến chuồng bị bẩn, ẩm thấp làm heo cũng dễ bị nhiễm bệnh hơn. Tỷ lệ nước thấp sẽ khiến heo bị thiếu nước ảnh hưởng phát triển.

Những điểm cần lưu ý khi cho heo con ăn
Những điểm cần lưu ý khi cho heo con ăn

Xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn cho heo con

Không chỉ thức ăn, nước uống mới ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển của heo. Điều kiện chuồng trại cũng quan trọng không kém. Để giúp heo con sau cai sữa mau lớn, bà con cần chú ý một số vấn đề  về chuồng trại như sau:

  • Cần đảm bảo thức ăn cho heo con phải có chất lượng tốt.
  • Nuôi heo đúng theo kỹ thuật..
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống.
  • Chuồng trại phải xây đúng kỹ thuật. Thông thoáng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông.
  • Thường xuyên theo dõi heo để kịp thời phát hiện bệnh. .

Trên đây là cách nuôi heo con nhanh lớn sau cai sữa mà Ẩm Thực trangtienich.com muốn chia sẻ. Bà con nên tìm hiểu kỹ các kỹ thuật nuôi heo chuẩn. Chăm sóc heo con theo đúng tỷ lệ nước, khẩu phần ăn thích hợp. Không được thay đổi khẩu phần ăn đột ngột và duy trì ổn định các thao tác nuôi dưỡng hàng ngày. Áp dụng đúng lời khuyên trên, bà con sẽ thấy heo sinh trưởng và phát triển bình thường giai đoạn sau cai sữa.

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Kỹ thuật chăm sóc lợn nái mang thai khỏe mạnh bà con cần biết

0 48
Bài viết cùng chuyên mục