Hướng dẫn cách làm nhân bánh chưng chay cho ngày Tết

0 64

Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng chay

Để gói bánh chưng chay cho ngày Tết, trước hết, chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu gói bánh. Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng chay cơ bản giống với nguyên liệu làm bánh chưng truyền thống và chỉ thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh. Nguyên liệu làm bánh chưng chay bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Gạo nếp: Khoảng 5kg (cho 10 cái bánh chưng chay)

– Đậu xanh đã tách vỏ: 2,5 kg 

– Hạt sen: 250 g

– Nấm đông cô: 6-7 cái nấm đông cô

– Nước cốt dừa: 250ml

– Lá dong

– Lạt buộc bánh

– Gia vị: hạt tiêu, muối, dầu mè, ngũ vị hương,….

Nguyên liệu cần chuẩn bị để gói bánh chưng chay

Hướng dẫn cách làm nhân bánh chưng chay

Cách làm nhân bánh chưng chay khá đơn giản, tùy thuộc vào sở thích, khẩu vị của bạn mà bạn sẽ nêm nếm gia vị sao cho nhân bánh vừa ăn nhất. Sau đây là cách làm nhân bánh chưng chay mà mọi người có thể tham khảo để làm được những chiếc bánh chưng thơm ngon:

Đầu tiên, bạn cần tiến hành rửa sạch đậu xanh đã xát vỏ để có thể bỏ toàn bộ hạt sạn và bụi bẩn. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 1-2 tiếng để hạt đậu xanh có thể mềm và nở ra. Bạn đổ đậu xanh vào rổ và để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào nồi và nấu sao cho đậu xanh chín, mềm, có thể tán nhuyễn ra. Bạn cho đậu xanh ra bát và tán nhuyễn đậu xanh để làm nhân bánh.

Về phần hạt sen, bạn cần lưu ý bỏ tâm cho bớt đắng và sau đó rửa sạch hạt sen. Tiếp theo, bạn ngâm hạt sen trong nước, sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước. Sau đó, cho hạt sen vào hấp cho mềm và tán nhuyễn giống đậu xanh để làm nhân bánh

Còn về nấm đông cô, bạn hãy thái sợi nhỏ và mỏng, sau đó đem nấu chín để chuẩn bị cho vào nhân bánh.

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu để làm nhân bánh, bạn sẽ cho chảo dầu lên bếp, phi thơm cùng với hành thơm và gừng. Tiếp đó, cho nấm đông cô vào xào, cho đậu xanh, hạt sen vào và trộn đều. bạn tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn bằng cách cho muối, hạt tiêu, dầu mè, dầu hào,… để nhân bánh có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

Cách làm nhân bánh chưng chay

Cách gói bánh chưng chay đẹp và vuông vắn nhất

Để có thể gói những chiếc bánh chưng chay đẹp mắt và vuông vắn nhất không phải ai cũng tự tin làm được. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm gói bánh chưng có thể sử dụng khuôn gói bánh để việc gói bánh chưng được nhanh chóng và vuông vắn hơn.

Khi gói bánh bằng khuôn, bạn cần lưu ý để lá dong sát thành bánh. Các lớp lá dong phải được xếp chồng lên nhau vừa khít, gạo được trải đều ở trên lá dong. Nhân bánh được để ngay ngắn ở giữa, vị trí trung tâm để khi cắt bánh ra nhìn đẹp mắt hơn.

Bạn dùng lạt mềm để cố định và buộc bánh lại. Lưu ý trong quá trình buộc bánh không nên buộc quá chặt bởi vì trong quá trình luộc bánh có thể khiến lá dong bị rách nếu bạn buộc quá chặt. Sau khi gói xong bánh chưng, bạn cần kiểm tra lại 4 góc bánh xem đã chắn chắn hay chưa sau đó mới mang bánh chưng đi luộc chín.

Hướng dẫn cách làm nhân bánh chưng chay

Như vậy, cách làm nhân bánh chưng chay rất đơn giản và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công. Trong những ngày cuối năm, còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được sum họp cùng gia đình, gói những chiếc bánh chưng, cùng nhau ôn lại kỷ niệm về năm đã qua và chia sẻ về những dự định trong năm tới. Chúc bạn đọc sẽ có những khoảng thời gian sum họp, vui vẻ bên gia đình và gói những chiếc bánh chưng thật thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống của ẩm thực Việt Nam.

0 64
Bài viết cùng chuyên mục