Hướng dẫn cách làm mâm cơm cúng ông Táo

0 79

Ý nghĩa của mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của nhân dân ta từ nhiều đời nay, ông Công ông Táo là người giữ lửa trong gia đình, quanh năm ở trong gia đình của người Việt để cai quản, nắm bắt mọi việc lớn nhỏ trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Công ông Táo sẽ quay trở về Thiên Đình để báo cáo với Ngọc Hoàng toàn bộ sự việc xảy ra trong một năm qua.

Vì vậy, mâm cơm cúng ông Công ông Táo được người Việt chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng với mong ước mọi điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với gia đình trong năm mới. Mâm cơm cúng ông Công ông Táo được chuẩn bị đầy đủ và chỉnh chu thể hiện thành ý của gia chủ và được người dân Việt.

Ý nghĩa của mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng ông Công ông Táo

Chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng ông Công ông Táo mà mọi người cần chuẩn bị bao gồm:

Mũ ông Công ông Táo: Theo quan niệm của nhân dân ta, ông Công ông Táo là 2 ông và 1 bà. Vì vậy, mũ ông Công ông Táo bao gồm 2 mũ đàn ông có hai cánh chuồn và 1 mũ đàn bà không có cánh chuồn. 

Chuẩn bị bộ quần áo giấy: Mọi người cần chuẩn bị 2 bộ quần áo nam và 1 bộ quần áo nữ để chuẩn bị lễ cúng ông Công ông Táo.

Chuẩn bị giày hài: Trong lễ vật cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp cuối năm, mọi người cũng cần chuẩn bị 1 đôi hài nữ và 2 đôi hài nam

Chuẩn bị cá chép: Theo truyền thuyết của nước ta, ông Công ông Táo cưỡi cá chép và trở về trời. Cá chép chính là phương tiện đi lại của ông Công ông Táo. Vì thế, lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Táo Quân chính là cá chép. Mọi người thường chuẩn bị cả cá chép giấy và cá chép thật để cúng Táo Quân. 

Đồng thời, mọi người cần chuẩn bị tiền vàng, vàng mã, hương và nến để thực hiện cúng ông Công ông Táo.

Những lễ vật cần chuẩn bị để cúng ông Công ông Táo

Mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những lễ vật để cúng ông Công ông Táo. Ngoài những lễ vật trên, chúng ta cần chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Táo đầy đủ nhất.

Cách làm mâm cơm cúng ông Táo

Ngoài việc chuẩn bị những lễ vật cần thiết để cúng ông Công ông Táo, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi gia đình người Việt đều tấp nập chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Công ông Táo thật thịnh soạn, đầy đủ.

Tùy vào mỗi gia đình và vùng miền khác nhau, mọi người sẽ chuẩn bị những mâm cơm cúng ông Táo có đôi nét khác nhau. Tuy nhiên, cách làm mâm cơm cúng ông Táo được mọi người chuẩn bị thường bao gồm các món sau:

Bạn cần chuẩn bị một đĩa muối và 1 đĩa gạo
Một con gà trống luộc
Một đĩa xôi gấc hoặc một chiếc bánh chưng
Một đĩa thịt luộc
Một đĩa giò luộc
Một bát canh măng hoặc một bát canh miến
Một đĩa cá chép rán
Một đĩa xào thập cẩm
Một đĩa rau xào
Một đĩa chè
Một đĩa trái cây
Một bình hoa
Chuẩn bị rượu, trà, trầu cau,….

Cách làm mâm cơm cúng ông Táo

Như vậy, mâm cơm cũng ông Công ông Táo được mọi người chuẩn bị hầu hết bao gồm những món quen thuộc, thể hiện đặc trưng của hương vị ẩm thực Việt Nam.

Tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng miền khác nhau của đất nước ta, mâm cơm cúng ông Công ông Táo được mọi người chuẩn bị cũng có một chút khác biệt. Tuy nhiên, mọi người dân Việt Nam đều mong muốn và chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo thành tâm, đầy đủ và kỹ lưỡng nhất. Mong rằng với những gợi ý mà bài viết cung cấp về cách làm mâm cơm cúng ông Táo, bạn đọc có thể chuẩn bị mâm cơm cúng Táo Quân trang trọng, đầy đủ nhất để thể hiện mong ước năm mới may mắn, thành công, hạnh phúc.

0 79
Bài viết cùng chuyên mục