Hạt dẻ rang và trà cúc – món ăn không thể thiếu khi vào thu

0 60

Hương hoa sữa trên khắp các con phố của Hà Nội, Hải Phòng hay thành phố Hồ Chí Minh đang gọi mùa thu về. Trên những con phố dài, hình ảnh những mẹ, những chị ngồi bên bếp lửa tay đảo thoăn thoắt đôi đũa tre dài trong lòng cái chảo gang sâu, gợi lên 1 cảnh đẹp dân dã, bình dị mà thân thuộc. Một cái thúng ủ kín để bên. Một cái biển nhỏ đặt trên thúng ghi rất ngắn ngọn dòng chữ: Hạt dẻ nóng. 

Mùa hạt dẻ ngắn lắm. Giữa thu mới thấy heo may về rủ rỉ với sương đêm, mới thoảng nhẹ, rất nhẹ mùi hoa sữa là bắt đầu có hạt dẻ rang. Tại Hải Phòng, trên dọc đường Phan Bội Châu, các quán trà hoa cúc ăn kèm hạt rẻ rang rất đông khách vào mùa thu. 

Nhấp một hụm trà hoa cúc và ăn 1 ít hạt dẻ bùi bùi thì thật tuyệt vời. Trà cúc và hạt như được ví như một cặp xứng lứa, vừa đôi bén duyên nhau làm nên một thức nhẩn nha thưởng vị chỉ riêng thu về mới có. Bao lứa đôi ngày xưa hò hẹn đã từng dừng chân ghé mua gói hạt dẻ rang ở ven đường? Có bao người đã đi qua những mùa thu không chỉ là hoa sữa, mà cả ngậy, bùi, thơm của hạt dẻ gọi mùa về.

Nếu không có cơ hội được thưởng thức mùa thu bên vệ đường với những cốc trà hoa cúc thơm dậy mùi hay vị bùi béo của hạt dẻ bạn có thể tự chế biến tại nhà.

Hạt dẻ khi mua về bạn đem bỏ vào chậu nước. Hạt hỏng sẽ nổi lên, hãy đừng tiếc mà mạnh tay vớt bỏ chúng đi. Sau đó rửa sạch những hạt còn lại. Đổ nước xâm xấp hạt dẻ và luộc chúng lên. Luộc tầm 20 phút thì đổ ra rổ, xả mạnh dưới vòi nước lạnh. Làm nóng chảo và cho hạt dẻ vào rang. Rang đến khi vỏ hạt dẻ khô hết, hạt dẻ bắt đầu tách vỏ là được. Muốn ăn giòn nữa thì tiếp tục rang thêm. Sau đó lấy tờ báo, đổ hạt dẻ vào giữa túm chặt lại, cho vào ủ trong mấy lớp khăn để giữ ấm. Hạt dẻ ngon nhất là lớp ngoài giòn, lớp trong mềm nhưng không bở nát.

Hạt dẻ nóng không thể thiếu trà hoa cúc được. Để pha 1 tách trà hoa cúc bạn cần có kim cúc và cúc la mã khô, táo đỏ, cam thảo, câu kỉ tử, đường phèn hoặc mật ong. Cúc và cam thảo trước khi hãm trà nên sao qua cho thơm.  Bạn có thể cho thêm chút trà ô long cho thơm. 

Cho tất cả nguyên liệu vào bình hãm trà có ống lọc. Nước sôi già đổ vào tráng một lượt. Đổ nước tráng đi, đổ tiếp lại nước sôi vào ủ trà. 20 phút sau trà ngấm, ra cốc thêm đường phèn hoặc mật ong. Tùy khẩu vị mà bạn có thể uống trà hoa cúc nóng hay lạnh.

Mùa thu đến rất nhanh và đi cũng rất nhanh. Bạn đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức hương vị của mùa thu bằng món hạt dẻ rang và trà hoa cúc thơm ngon nhé. 

0 60
Bài viết cùng chuyên mục