Hàng chục con trâu, bò chết do rét đậm, nhiệt độ xuống thấp 

0 38

Tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đặc biệt là khu vực vùng núi Tây Bắc, Đông Bắc xảy ra rét đậm, rét hại, gây thiệt hại đến vật nuôi của người dân.

Theo đó, những ngày qua ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rãnh gió Tây trên cao khiến khu vực phía Bắc như các tỉnh Sơn La, Hà Giang đã có hàng chục con trâu, bò của nông dân chết rét…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, toàn tỉnh Sơn La nhiệt độ giảm sâu. Đặc biệt là tại các xã vùng cao như huyện Bắc Yên, huyện Mộc Châu, huyện Thuận Châu, huyện Mường La… nhiệt độ chỉ từ 1 – 6 độ C. 

Trước tình trạng này, lãnh đạo địa phương các khu vực bị ảnh hưởng đã nhanh chóng tuyên truyền, vận động nhân dân che chắn chuồng trại, phủ bạc, chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc, hạn chế tối thiểu thiệt hại cho người dân. 

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh Sơn La hiện có hơn 1,3 triệu con gia súc, hơn 7,3 triệu con gia cầm các loại. Người dân khu vực bị ảnh hưởng rét đậm đã gia cố chuồng trại nuôi nhốt đàn gia súc, che bạt để hạn chế thiệt hại khi trời chuyển rét. 

Tại các khu vực vùng núi hiện trời rét đậm, rét hại, sương mù dày đặc kèm mưa lớn kéo dài. Một số vùng núi cao nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C.

Để giữ ấm cho đàn trâu, bò nhiều hộ dân đã che chắn chuồng trại bằng rèm, bạt, tận dụng chăn gia đình thừa để quấn cho trâu, bò giữ được nhiệt độ ấm. 

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần vệ sinh, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói, rét.

Cần di chuyển đàn gia súc chăn thả tự do đưa về nhốt chuồng khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống dưới 10 độ C. 

Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh để chủ động phòng, tránh. 

0 38
Bài viết cùng chuyên mục