Giá cà phê hôm nay 17/3: Tăng mạnh cà phê Robusta & Arabica

0 39

Giá cà phê trong nước hôm nay 17/3

Cập nhật bảng giá cà phê hôm nay 17/3 cho thấy, giá cà phê trong nước phiên sáng nay giảm mạnh 500 đồng/kg tại hầu hết các tỉnh, thành. 

Giá cà phê thấp nhất ở Lâm Đồng hiện được dao dịch ở mức 39.900 đồng/kg, cao nhất ở Đắk Lắk 40.500 đồng/kg. 

Giá cà phê thế giới hôm nay 17/3

Giá cà phê thế giới giao dịch hôm nay tăng mạnh. Theo ghi nhận trangtienich.com giá cà phê trực tuyến robusta tại sàn London giao tháng 5/2022 quay đầu tăng lên mức 2.159 USD/tấn, tăng mạnh 3,75% (tương đương 78 USD).

Giá cà phê arabica giao tháng 5/2022 tại sàn New York cũng tăng lên mức 218,45 US cent/pound, tăng mạnh 3,48% (tương đương 7,30 US cent) tại thời điểm khảo sát.

Việc Fed gần như chắc chắn về việc tăng lãi suất quỹ liên bang, với khả năng nâng lãi suất cơ bản USD lên thêm 0,25% và thêm 0,5% tại phiên họp chính sách tháng 5 là động thái thắt chặt chính sách đầu tiên kể từ năm 2018.

Giá cà phê hôm nay 17/3: Tăng mạnh cà phê Robusta & Arabica
Giá cà phê hôm nay 17/3: Tăng mạnh cà phê Robusta & Arabica

Thông tin thị trường cà phê mới nhất 17/3

Theo số liệu mới nhất, xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 2/2022 đạt 139,37 nghìn tấn, trị giá 321,32 triệu USD, giảm 14,7% về lượng và giảm 13,3% về trị giá so với tháng 1/2022. 

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam chưa chịu ảnh hưởng lớn bởi căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine. 

Mặc dù Nga là thị trường xuất khẩu cà phê lớn thứ 7 của Việt Nam, nhưng tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Nga chỉ chiếm 4,1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê của cả nước.

Bởi vậy khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine sẽ tạo ra một cơ hội thay đổi rất lớn trong kinh tế. Việc xuất khẩu cà phê vào thị trường Nga cần phải đặt lên bàn cân với châu Âu.

Đây cũng là thời điểm quan trọng để các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu cà phê lên kế hoạch cụ thể để chuyển hướng tập trung mạnh hơn vào thị trường EU.

Đặc biệt, với cam kết gỡ bỏ hàng rào thuế quan nhờ Hiệp định EVFTA, cơ hội mở rộng thị trường cà phê Việt Nam tại EU là rất tiềm năng khi có 93% dòng thuế về 0%. 

Hiện xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang một số thị trường chủ lực tăng mạnh, trong khi xuất khẩu sang Đức, Italia, Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Philippines và Hàn Quốc giảm.

Sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, chỉ số giá cà phê tổng hợp được theo dõi bởi ICO đã liên tục giảm và xuống dưới ngưỡng 200 US cent/pound.

Bên cạnh đó, Nga cung cấp khoảng 20% amoniac cho thị trường thế giới và việc nguồn cung từ Nga bị gián đoạn có thể tác động đến giá phân bón, dẫn đến chi phí đầu vào cao hơn đối với nông dân trồng cà phê trên khắp thế giới và khiến giá cà phê cao hơn.

Cũng cần chú ý, cuộc chiến ở Đông Âu và việc thực hiện chính sách “Zero Covid” ở Trung Quốc có nguy cơ góp phần kéo lùi sự tăng trưởng kinh tế thế giới như quan ngại của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến sẽ đưa ra trong báo cáo tháng Tư sắp tới.

0 39
Bài viết cùng chuyên mục