Dưa hấu 2.000 đồng/kg vẫn ế ẩm, nông dân hoàn toàn bế tắc 

0 34

Nhiều nhà vườn dưa hấu ở Phú Yên đang phải đối mặt với tình trạng giá dưa rẻ như cho. Nông dân phải nhờ “giải cứu” vì cả 3 tháng này không một thương lái đến mua. 

Theo ghi nhận, giá bán dưa hiện tại là 2.000 đồng/kg, dưa đạt 4 kg/trái trở lên mua với giá 2.200 đồng, với giá bán này không đủ cho phần vốn sản xuất nông dân đã bỏ ra. 

Các nhà vườn ở xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) cho biết, “vụ dưa năm nay rớt giá, thua lỗ nặng, hàng trăm trái dưa nằm dưới ô phủ bạt, mà nông dân không biết xử lý ra sao”. 

Nông dân trồng dưa ở xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa) đồng cảnh ngộ cho biết: “Mấy năm trước giá dưa cao thì thương lái tranh mua. Năm nay giá dưa hạ, trái dưa nặng 3kg trở lên hơi bị sâu thương lái cũng chê không mua”. 

Nhiều hộ dân cho biết, ròng rã 3 tháng trời, các nhà vườn ăn ngủ với dưa nhưng đến cuối vụ phải bán đổ bán tháo, do đó hầu hết nhà vườn đều bị thua lỗ. 

Nhiều gia đình, vay mượn họ hàng để lấy vốn trồng dưa, đến cuối vụ còn gánh thêm nợ nần. “Nhìn đống dưa lăn lốc trên đất mà chỉ biết khóc ròng” – Chủ vườn dưa nói. 

Theo nhiều người trồng dưa, hai năm nay, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và tình hình xuất khẩu bị gián đoạn khiến giá dưa dao động thất thường. Đầu năm 2021, giá dưa là 6.000-7.000 đồng/kg, thương lái săn lùng ráo riết. 

Đến cuối năm 2021, khi thị trường Trung Quốc hạn chế giao thương hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản khiến giá dưa rớt thảm, xuống còn 2.000 đồng/kg, hiện dưa còn hạ xuống còn 1.500 đồng.

Tại Phú Yên, nông dân trong tỉnh trồng hơn 800ha dưa hấu/năm, năng suất bình quân 40 tấn/ha.

Do dịch Covid-19, dưa hấu không xuất khẩu được, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần giảm diện tích trồng mới, chuyển sang trồng các loại cây khác, hoặc cần trồng rải vụ để tránh thu hoạch cùng lúc khiến nguồn cung bị dư thừa. 

0 34
Bài viết cùng chuyên mục