Đặc sản bún cua thối của phố núi Pleiku, bạn đã từng thử? 

0 47

Nguyên liệu để nấu nên món đặc sản bún cua thối là cua đồng, thế nhưng thay vì giã tươi nấu như thông thường, người Pleiku thường sẽ ủ 1 ngày đêm để hỗn hợp nước giãn cua lên men và có mùi thì mới mang ra nấu. Vì thế, nước dùng của món bún này có màu đen đặc trưng. 

Cái mùi hương ấy cứ xộc thẳng vào mũi, đứng cách cả chục mét vẫn biết phía trước có một hàng bán bún cua thối.

Một bát bún cua thối bao gồm một nắm bún nhỏ, ít măng, chan nước dùng cua, thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô, ăn kèm rau sống và trứng vịt om trong nước dùng.  

Được biết, giá một bát bún cua thối chỉ 10.000 đồng/ tô nếu có trứng là 12.000 đồng/tô nhưng món bún cua thối này lại rất hấp dẫn với những vị khách sang trọng.

Chia sẻ với báo chí, chủ quán bún chua Chi bà Châu Thị Chi (53 tuổi, trú tại đường Phùng Hưng) cho biết: “Quán bún cua này được mở từ năm 1998, lúc trước tôi bán ở vỉa hè. Mãi sau này mới có được không gian thoải mái cho thực khách ngồi ăn”. 

Món ăn này được bà Chi học từ phía gia đình chồng. “Trước đây, tôi cũng không tài nào ăn được món này nhưng sau khi ăn thì bị nghiền luôn đến bây giờ. Nguyên liệu của món ăn này khá đơn giản chỉ cần cua, bún, tóp mỡ và hành khô. Tuy nhiên, để có được món nước dùng màu đen đục và mùi thum thủm đặc trưng để chan vào bún thì không đơn giản đâu”, bà Chi nói. 

Theo lời bà Chi, quan trọng nhất là khâu ủ nước cua phải ủ đủ, đúng thời gian, nếu mùi nặng quá cũng không ngon mà ít mùi cũng không ngon. 

Khi có dịp đến với Pleiku bạn đừng quên bỏ lỡ món ăn đặc sắc này nhé. 

0 47
Bài viết cùng chuyên mục