Cơm cháy Ninh Bình: Đặc sản trăm năm, giòn tan, thơm lừng 

0 58

Đi du lịch Ninh Bình là đến với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, gắn liền với nhiều danh thắng nối tiếng như Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động, cố đô Hoa Lư…

Ngoài ra, Ninh Bình còn nổi tiếng với thiên đường ẩm thực vô cùng phong phú. Trong đó, món thịt dê cơm cháy được xem là đặc sản, có truyền thống hơn 100 năm qua.

Trong đó cơm cháy là món ăn bình dân chưa ai đặt chân đến mảnh đất này mà chưa từng ăn thử qua. 

Khi xưa, cơm cháy được nấu bằng nồi gang, bếp củi. Bây giờ hiện đại hơn thì cơm cháy được nấu bằng lò hơi, lò sấy cháy giúp tăng sản lượng mà vẫn đảm bảo chất lượng ngon, chuẩn vị của sản phẩm. 

Đừng nghĩ nấu cơm cháy đơn, cơm cháy đặc sản Ninh Bình là cả một quá trình kỳ công để cho ra đời món ăn mà ai cũng mê mẩn chỉ trong lần đầu được thưởng thức. 

Đầu tiên là việc chọn gạo, nấu cơm cháy phải là gạo tẻ thơm, chọn lọc từ gạo tám thơm Hải Hậu (thuộc tỉnh Nam Định), hạt trắng đều, vo sạch vảy trấu sót lại rồi đem nấu chín trên chảo gang dày. Đặc biệt, phải canh cho nước, lửa vừa đủ để có được cơm cháy ngon nhất. 

Duy trì nhiệt độ ổn định để cơm có một mặt trắng tinh, một mặt có màu vàng rơm cảm tưởng như đồng lúa đang vào mùa chín vàng rộ thì mới được.

Sau khi tạo cháy, lấy ra sấy hoặc phơi khô, bảo quản trong túi nilon, đặt nơi khô, thoáng. Sau đó mới đem ra chiên giòn. Lượng dầu ăn phải đủ ngập cơm cháy cần chiên thì khi chín mới bảo đảm độ xốp, giòn và thơm nhất.

Phải một lần thưởng thức đặc sản cơm cháy nếu có dịp đến Ninh Bình 

Ở Ninh Bình, cơm cháy là món ăn được người dân làm và bán quanh năm. Cơm cháy mùa nào sẽ có đồ ăn kèm mùa nấy. 

Nhưng dù với cách ăn gì thì đảm bảo người thưởng thức sẽ ấn tượng và khó quên được hương vị đậm đà thơm ngon không thể cưỡng ấy. 

Ngoài việc thưởng thức tại chỗ, du khách đến với Ninh Bình thường mua món cơm cháy này làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

0 58
Bài viết cùng chuyên mục