Chuối tiêu hồng chưng mâm ngũ quả tăng giá mạnh, cháy hàng ngày Tết 

0 37

Chuối tiêu hồng huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) là loại chuối đặc biệt không giống các loại chuối thông thường khác. 

Vỏ chuối tại đây có màu vàng sáng nhưng cuống xanh khi ăn vào có vị ngọt thanh và thơm nên rất được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt vào dịp Tết. 

Giai đoạn giáp Tết Nguyên đán, thương lái tại các tỉnh như Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nội, Nam Định…đồng loạt đổ về Hải Dương để thu mua chuối tiêu hồng của người dân Tứ Kỳ. Nhiều lái buôn còn vào tận vườn đặt cọc, lấy chuối để vận chuyển về địa phương tiêu thụ. 

Vựa chuối tiêu hồng lớn nhất huyện Tứ Kỳ ở thôn Tân Hợp (xã Phượng Kỳ) những ngày giáp Tết tấp nập người ra vào. 

Hiện khâu tiêu thụ chuối thuận lợi, có đến đâu bán hết đến đó 

Một gia đình trồng chuối tiêu hồng lâu năm ở xã Tiên Động, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho biết, gia đình trồng 500 buồng chuối tiêu hồng cho thu hoạch vào đúng dịp Tết, đạt 90% sản lượng, trừ các chi phí trồng trọt cho lợi nhuận 50- 60 triệu đồng. 

Theo tìm hiểu, chuối tiêu hồng năm nay mẫu mã đẹp, giá bán cao nên người dân dự sẽ có một cái Tết ấm. 

Tại một vườn chuối sum suê quả, chủ vườn chia sẻ, từ đầu vụ đã có thương lái đến ký hợp đồng mua toàn bộ chuối với giá 220.000- 250.000 đồng/buồng, nên gia đình không lo đầu ra. Theo đó, chất lượng chuối chín là điểm đặc biệt khiến chuối Tứ Kỳ hút khách nhiều nơi tìm đến. 

Được biết, chuối tiêu hồng được trồng vào tháng 2 âm lịch đến tháng 9 thì quả bắt đầu lớn. Lúc này, người dân trồng chuối phải dùng bọc bọc xung quanh buồng để tránh sương muối, ánh sáng làm chuối hư, chín sớm. 

Khảo sát các nhà vườn, chuối tiêu hồng được thương lái đặt mua từ 250.000- 300.000 đồng/buồng, cao gấp đôi so với năm ngoái. 

Với giá bán này trừ chi phí đầu vào người dân trồng chuối có thể thu lãi từ 50-100 triệu đồng. Năm nay chuối Tết ở đây được mùa, được giá. 

0 37
Bài viết cùng chuyên mục