Chợ lá dong nổi tiếng nhất Sài Gòn ảm đạm ngày giáp Tết Nguyên đán 

0 60

Chợ lá dong Ông Tạ là chợ chuyên bán lá dong nổi tiếng nhất TP.HCM. Không giống với các chợ truyền thống khác, chợ Ông Tạ tự phát chỉ hoạt động mạnh vào tháng Chạp đến qua Tết Nguyên đán chủ yếu phục vụ lá dong cho người dân mua về gói bánh. Tại đây, lá dong được bày bán hai bên đường phủ sắc xanh cả một vùng trời. 

Chợ lá dong Ông Tạ tọa lạc ở ngã ba đường Cách Mạng Tháng Tám – Phạm Văn Hai (quận Tân Bình). 

Mỗi năm, giai đoạn cận Tết, chợ lá dong TP.HCM luôn tấp nập người mua kẻ bán ra vào, hàng hoá được vận chuyển liên tục. Tuy nhiên, năm nay dù đã đến ngày 22 tháng Chạp nhưng chợ Ông Tạ vắng lặng lạ thường, không khí ảm đạm khiến nhiều người lo sợ lá dong sẽ bị ế trong năm nay. 

Một tiểu thương đã bán lá dong 25 năm ở chợ chia sẻ, “Năm nay chưa thấy lò bánh lớn đến mua lá dong, gần ngày đưa ông Táo mà chỉ có vài khách lẻ đến xem và mua lá”. 

Đây được xem là năm vắng kỷ lục khách đến mua từ trước đến nay của chợ lá dong Ông Tạ. Lượng người mua giảm còn 1/3. 

Chia sẻ từ một lái buôn lá dông cho biết, “Mọi năm, hàng bán được 12.000-15.000 lá đủ kích cỡ. Năm nay, mấy lò bánh chưng mối lớn chưa thấy xuất hiện”…

Theo tìm hiểu, dịp Tết năm nay, lá dong từ các vườn trồng ngoài Hà Nội và từ xã Gia Kiệm ( Đồng Nai) chuyển vào ít hơn mọi năm. Nguyên nhân vì tình hình dịch bệnh vẫn còn căng thẳng và đường vận chuyển khó khăn hơn so với lúc trước. 

Đầu mối cung cấp lá dông chia sẻ, năm nay sản lượng lá dông thấp nhưng phí vận chuyển tăng cao, khiến lá dông tăng giá nhưng người bán cũng không dám tăng giá quá cao vì biết rằng người dân đang siết chặt chi tiêu vì những khó khăn do dịch bệnh Covid-19. 

Được biết, lá dong Hà Nội cỡ đại hiện có giá 12.000 đồng/lá tại vườn, lá dong từ Gia Kiệm có giá 18.000 đồng/lá cỡ đại. Tính thêm tiền xe thì giá bán tại chợ sẽ dao động từ 16.000 – 20.000 đồng/lá, giá rất cao so với mọi năm. 

Nhãn

Chợ lá dong Ông Tạ phục vụ khách hàng đến từ nhiều địa phương, có người từ miền Đông, miền Tây Nam Bộ…đến mua lá về gói bánh chưng. 

Những ngày này tại điểm bán lá dông Ông Tạ các thương lái tập trung về ăn, ngủ ngay trên vỉa hè để tiện buôn bán. Nhiều người phải thuê chỗ đi vệ sinh và tắm rửa của nhà dân gần đó. 

Những tiểu thương bán tại đây chủ yếu làm việc tự do, mỗi năm tranh thủ dịp Tết ra chợ bán. Ngoài bán lá, họ còn bán kèm lạt buộc và khuôn gói bánh.

Một khách hàng ghé chợ Ông Tạ để mua khuôn, lá dong, lạt về gói bánh cho biết: “Dịch bệnh Covid-19 khiến một năm trôi qua với nhiều khó khăn nhưng việc gói bánh chưng ngày Tết là truyền thống mà gia đình Việt không thể bỏ qua”. 

0 60
Bài viết cùng chuyên mục