Cách trồng rau trên sân thượng luôn xanh tốt quanh năm

0 51

Chị Ngô Thùy Linh, sinh sống tại Hà Nội cho biết nhà chị nhỏ, có tổng diện tích nhà là 30m2. Tuy nhiên, chị vẫn quyết định làm một mảnh vườn trên sân thượng và chị đặt tên cho mảnh vườn này là “Khu vườn trên mây”.  Ban đầu chị không hề có bất kỳ kiến thức nào về việc trồng cây nhưng sau 1 thời gian mày mò, tìm hiểu cuối cùng chị đã có 1 vườn rau như ý với nhiều loại rau củ quả.

Chị cho biết, để có 1 vườn rau luôn xanh mướt quanh năm, chị phải áp dụng những điều như sau. Với đất trồng, chị sẽ trộn đất thịt với trấu hun hoặc mùn cưa, nhưng chị khuyến khích dùng trấu hơn vì nhiều cây gỗ mùn cưa k tốt hoặc gỗ đã xử lý thì tồn đọng lại hoá chất và cho thêm phân trùn quế. Trước khi chưa nuôi gà, chị Linh sẽ trộn thêm phân bò hoại mục. Còn bây giờ chị trộn thêm phân gà chị tự ủ.

Về cây giống, do nhà nhỏ, chị lại muốn trồng nhiều giống cây nên số lượng cây trồng rất giới hạn. Mỗi giống cây chị Linh chỉ trồng 5-8 cây tuỳ loại để tránh rủi ro như cây dễ sâu bệnh, cây không có quả, cây trái không ngon. Chị Linh ưu tiên chọn giống thật tốt để giảm thiểu việc phải đi xử lí sâu bệnh hoặc thất vọng về hoa quả khi thu hoạch. Nên trồng cây đúng vụ để cây trái tốt nhất có thể.

Với quá trình chăm sóc cây, ngày chị Linh tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Phân bón chị thường pha rất loãng và tưới liền trong 3 ngày, nghỉ 4 ngày. Năm nay chị ủ nhiều phân gà và phân chim nên chị toàn bón phân tự ủ. 

Có 3 loại bệnh của cây mà chị Linh sợ nhất. Thứ nhất là rệp mềm, hay có ở cây dưa chuột. Thứ hai là nhện đỏ, hay có ở cây dưa lưới, dưa lê. 2 loại này thì cần phun dung dịch thuốc lào ngâm ớt và cuối cùng là sâu rau. Với sâu rau thì cách đơn giản nhất là phun, tưới nước ấm 50- 60 độ vào chiều tối.

Với những bí quyết này, chị Linh đã có 1 vườn rau xanh mát, với rất nhiều rau trái ăn quanh năm. Ngoài ra, đây còn là 1 góc vườn để chị Linh cùng gia đình thư giãn vào cuối ngày. 

(Nguồn: Facebook Ngô Thùy Linh) 

0 51
Bài viết cùng chuyên mục