Cách trồng rau mầm bằng rổ tại nhà chung cư, đơn giản mà không bị tốn diện tích

0 47

Nhà chị Nguyễn Tuyền sinh sống ở chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh. Với diện tích không nhiều chỉ có cái ban công gần 2 m2 nhưng chị rất thích trồng rau mầm. Chị đã mày mò trồng toàn bộ rau vào 6 chiếc khay nhỏ. Thử rồi chị Tuyền mới thấy, trồng rau mầm cũng dễ lắm, chị em nào có niềm đam mê salad và yêu thích rau sạch thì có thể dành chút thời gian gieo hạt nảy mầm.

Qua tìm hiểu trên mạng, chị Tuyền thấy có nhiều cách trồng rau mầm, nhưng chị chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của mình. Sau cũng kha khá lần thất bại thì chị Tuyền rút ra được kinh nghiệm để đỡ tốn thời gian và sự nản chí thì các bạn cứ trồng rau mầm bằng giá thể tức là vụn xơ dừa hoặc đất tơi hoặc trình cao hơn thì trồng thủy canh thì đảm bảo sẽ thành công. 

Để trồng rau mầm thành công, bạn cần tuân thủ quy trình ngâm hạt. Nước để ngâm hạt sẽ có tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh, trong quá trình ngâm sẽ vớt bỏ những hạt hỏng đi cả nhà nhé. Tùy vào từng loại hạt mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau.

Mùa này thường chị Tuyền hay gieo rau mầm họ cải như cải đỏ, cái tím, cái trắng thì thời gian ngâm hạt khoảng 3-5 tiếng. Rau muống, cỏ lúa mì, đậu hà lan, hạt hướng dương thì thường ngâm qua đêm.

Sau công đoạn ngâm hạt chúng mình sẽ vợt hạt rửa nhẹ nhàng qua nước sạch. Dùng khăn ẩm để ủ hạt từ 8-12 tiếng hạt bắt đầu bật mầm và có dễ là chúng ta đem đi gieo được. 

Mới bắt đầu tập trồng rau mầm thì các bạn nên dùng giá thể là dễ dàng nhất, có thể dùng mùn xơ dừa hoặc đất vụn. Có thể gieo vào thùng xốp hoặc đồ trồng rau mầm chuyên dụng đều được ạ. Chị Tuyền sẽ đổ giá thể vào thùng gieo, giá thể dày tầm 2cm là được, dùng giấy đặt lên mặt giá thể dùng bình phun sương tới lên mặt giấy đẫm. Công đoạn này để cho khi gieo giá thể không dính bẩn lên thân cây. 

Hạt cần được gieo bằng tay, rắc hạt đều, mật độ vừa phải đừng quá dày, cây sẽ bị bé. Sau khi rắc hạt đều thì dùng bình phun sương tưới qua một lần nữa.  Sau khi gieo xong, chị Tuyền dùng bìa caton, khăn, … phủ kín mặt khay hạt trong 3-4 ngày. 

Bạn cần tưới nước hàng ngày cho rau bằng vòi phun sương. Tưới nước vừa phải không để úng nước cây sẽ bị nấm mốc. 

Sau khoảng 3-4 ngày rau mầm đã lên dài thì những ngày sau đó hàng sáng tưới rau bạn để rau ra ngoài ánh sáng quang hợp 1-2 tiếng sau đó lại che chắn hoặc cho vào trong bóng mát.  Rau mầm có thể thu hoạch được sau 7 ngày gieo. 

Với mùa nắng nóng, khi trồng bạn cần lưu ý nhiệt độ chỗ để rau nhé, hạn chế đem rau vào phòng điều hòa, không cho rau cạnh cục nóng điều hòa. Khi gieo thủy canh thì chỉ cần rắc hạt và đổ nước xuống khay dưới, cứ 1 ngày thay nước 1 lần.

0 47
Bài viết cùng chuyên mục