Cách trồng nấm tại nhà đơn giản nhất, ai cũng có thể trồng được

0 50

Trồng nấm ở nhà khá đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị 1 nơi không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, hay chỗ bị mưa tạt, chỗ thoáng mát, có ánh sáng nhẹ. Sau đó bạn chỉ cần mua các bịch phôi nấm có bán sẵn ở ngoài chợ. Khi mua về bạn nên để nấm ở 1 chỗ mát 1 ngày. Tốt nhất là nên treo nấm lên nhưng nếu nhà không có chỗ để treo thì bạn có thể sắp lên kệ. 

Ngày đầu là khui miếng chắn ở miệng phôi và rạch chéo trên thân của phôi nấm sò, rạch đường thẳng với phôi nấm bào ngư.

Sau đó, bạn phủ 1 chiếc khăn ẩm kín bịch nấm, khăn ẩm thì lại nhúng nước và vắt bớt nước. 

Sau 5-7 ngày tuỳ điều kiện thời tiết, bào tử nấm (nấm con) sẽ xuất hiện, lúc này chúng ta bỏ khăn ẩm ra và tưới phun sương 5-6 lần khắp bịch nấm. Bạn tưới phun sương vào gốc nấm và xung quanh, sau khoảng 5 – 7 ngày nấm sẽ đạt kích thước to đủ để thu hoạch.

Bạn thu hoạch nấm bằng cách dùng dao khứa nhẹ phần gốc nấm và tiếp tục tưới phun sương để bào tử nấm tiếp tục mọc.

Nấm thu hoạch xong không cần rửa, cho vào khay đậy kín. Khi nào ăn thì rửa nhẹ. Nấm ngon nhất khi hái tươi và chế biến ngay. Trước khi chế biến nấm nên trần nấm qua nước sôi. Sau đó sử dụng để nấu canh hoặc xào tuỳ ý.

Nếu bào tử nấm mọc ra bị khô, hãy kiên trì tưới tiếp, bào tử khác sẽ mọc và lớn bình thường, tình trạng bào tử bị khô thường là do thiếu nước. Một bịch nấm có thể thu hoạch được trong khoảng 2 tháng. Khi nấm đủ to là phải thu hoạch ngay, nếu để quá lâu nấm sẽ bị già và ăn không ngon. Hi vọng rằng những chia sẻ của trangtienich.com sẽ giúp bạn có thêm cách để trồng nấm tại nhà. Chúc các bạn thành công!

0 50
Bài viết cùng chuyên mục