Cách nuôi vịt làm thú cưng đơn giản, trẻ em đều thích mê

0 43

Chị Trang Vương, sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nhà chị có 1 bé 2 tuổi rất yêu động vật. Nhà chị ở chung cư nên việc nuôi các loài động vật như chó, mèo khá bất tiện. Trong lúc cả thành phố giãn cách, chị rất thương con vì cứ mãi quanh quẩn, tù túng trong nhà, đồ chơi chơi mãi cũng chán nên chị quyết định tìm bạn cho con. 

Chị Vương đã mua 1 chục trứng gà, 8 quả để gia đình ăn, còn 2 quả dành riêng cho con trai và lên kế hoạch chuẩn bị cho việc đón thêm thành viên mới cho vui nhà vui cửa và làm bạn với con. 

Theo chị, đầu tiên nên lựa trứng già 1 chút thì thời gian ấp sẽ ngắn lại từ 10-12 ngày là vịt con bắt đầu mổ vỏ. Lấy 1 thùng xốp hoặc thùng giấy carton trải 1 lớp trấu bên dưới dáy thùng. Nhà chị Trang không có trấu nên dùng khăn xô để trải. Đặt trứng vào khăn hoặc trấu, đậy nắp thùng lại, nên để hé nắp 1 chút cho thoáng, phòng trường hợp vịt nở mà bạn không biết. 

Sau 10-12 ngày thì bắt đầu kiểm tra, vịt sẽ mổ vỏ từng chút 1, khi nào mổ 1 vòng quanh trứng thì vịt con sẽ tự đạp vỏ trứng chui ra. Vịt con mới nở rất yếu chưa đi lại dc, cứ để vịt trong thùng nghỉ ngơi 6-8 tiếng sẽ bắt đầu tập đứng vững.

Theo chị Trang, vịt con mới nở sau 24 giờ mới cho ăn nếu vịt chưa khô lông có thể cho nhịn lâu hơn. Sau khi nở ra trong bụng vịt con vẫn còn chứa một khối lượng lòng đỏ có tác dụng  cung cấp chất dinh dưỡng cho vịt nếu cho vịt ăn ngay thì khối lượng lòng đỏ này không tiêu được dễ làm cho vịt chết trong tuần đầu.

Trong 1-3 ngày đầu cho vịt ăn cháo hoặc cơm. Trong 4-7 ngày tiếp theo bắt đầu trộn thêm rau xanh vào thức ăn cho vịt. Sau 7 ngày bạn có thể cho vịt ăn thêm đạm như cá, tôm, tép cắt nhỏ trộn với cơm. 

Nhãn

Ngoài ra, bạn cần cho vịt uống nước sau khi ăn và một ngày phải đảm bảo vịt ăn từ 4-5 bữa.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hồng Nghĩa, ở Hà Nội cũng nuôi 1 chú vịt con xinh xắn. Chị cho biết chú vịt nhà chị khá đặc biệt là có thể ngủ mọi lúc mọi nơi, rất thích trèo lên người nằm để được vỗ về, thích bơi và rất thích chơi với con chị. 

Sau ba tuần có sự xuất hiện của chú vịt con được gia đình chị Nghĩa đặt là Kiu, gia đình chị đã có thêm nhiều trận cười vì dáng ngủ, vì những lúc chú vịt tắm, bơi….. Điểm đặc biệt là nhờ có chú vịt mà 3 tuần qua, chị Nghĩa không phải gọi con dậy học vì sáng nào khi nghe tiếng vịt kêu là con chị lại bật dậy để cho vịt ra khỏi lồng, cho uống nước ăn sáng. 

Tuy vậy, dù trào lưu này vẫn đang “hot” nhưng không phải gia đình nào cũng có thể tiếp tục nuôi những chú vịt như là thú cưng lâu dài. Bởi ngay năm học mới bắt đầu, việc con trẻ học chiếm nhiều thời gian và vịt con lớn cũng phát sinh nhiều phiền toái hơn trong ăn uống và vệ sinh nên nhiều gia đình đã phải gửi vịt con về những nhà có sân vườn hay thả chúng tại các ao hồ lớn.

(Nguồn: Facebook Trang Vương, Facebook Nguyễn Hồng Nghĩa) 

0 43
Bài viết cùng chuyên mục