Cách muối trám đen để ăn dần, chị em nên lưu lại ngay

0 44

Đã cuối mùa trám đen rồi, bây giờ cũng chỉ còn lác đác thôi. Vì thế, nếu là một người yêu thích món trám thì bạn hãy mua ngay trám về để muối và ăn dần trong 1 năm nhé. Thường những ai thích trám đều biết tới món trám đen ỏm chín rồi có thể ăn liền, nhồi thịt, đồ xôi, xào… Tuy nhiên, ỏm không khéo là trám dễ bị cứng, chát vì không thể chín được.Có một cách làm trám đen chín đơn giản hơn mà ăn lại rất đậm đà, dẻo ngậy nhé. Đó là trám muối, có thể gọi là trám xóc muối cũng được. 

Đầu tiên là chọn trám. Bạn chọn trám nếp mới hái đã già quả, đầu trám nhọn nhé. Trám nếp tươi sẽ thơm, dẻo, trong quả trám còn nhiều dầu nên ăn sẽ béo ngậy hơn.

Sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn rắc muối trắng vào trám. Một lượng muối vừa đủ ăn, nhạt hơn muối dưa cà 1 chút. Bước này bạn nên cho vào âu hoặc nồi có nắp đậy.

Sau khi cho vào nồi, bạn xóc đều hết lên để gia vị bám đều quả trám. Sau đó đậy vung lại. Thỉnh thoảng lại xóc lên để muối ngấm đều tất cả các quả trám.

Sau  5 tiếng ngâm là bạn sẽ thu được thành quả trám muối. 

Khi muối, trám ra nước và chảy xuống dưới đáy nồi nên nếu không xóc thì trám sẽ không chín và ngấm đều gia vị.

Quả trám sau khi muối chín mất chút nước nên vỏ hơi nhăn nhăn.

Đây là quả trám đã muối chín cắt bằng dao. Do cắt bằng dao nên không nhìn rõ độ chín bở của trám nhưng trám rất mềm, dẻo ngậy.

 

Có những quả trám chín mềm trước nên bạn xóc nhẹ nhàng để những quả chín mềm không bị vỡ và bám vào quả khác. Hoặc bạn chọn ra ăn trước cũng được. Trám muối chín có thể ăn liền hoặc tách lấy phần thịt để chế biến các món khác nhé. Lưu ý, không nên để muối trám lâu ở nhiệt độ phòng, thời gian muối nên trong khoảng 5 giờ. Trám chín thì bỏ ra để tủ lạnh nhé. Lâu quá là những quả trám chín mềm sẽ bị lên men. 

0 44
Bài viết cùng chuyên mục