cách làm mát máy tính

0 387

Khi bạn sử dụng laptop liên tục trong một thời gian dài, laptop sẽ có hiện tượng nóng lên. Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng bình thường, chỉ cần cho máy tạm nghỉ ngơi là được.  Hạn chế được tình trạng máy nóng sẽ tránh hiện tượng hỏng chip, hỏng CPU, phần nào kéo dài tuổi thọ của laptop.

Làm sạch quạt làm mát và khe tản nhiệt

Quạt giữ vai trò rất quan trọng trong việc làm mát laptop. Do đó, bạn nên kiểm tra quạt thường xuyên xem nó có bị bụi bẩn làm kẹt hoặc giảm tốc độ quay không. Việc kiểm tra quạt tản nhiệt trên laptop phức tạp hơn trên PC vì quạt thường được lắp sâu bên trong máy. Bạn có thể tháo đế laptop để kiểm tra nhanh, nếu phát hiện bụi thì có thể dùng bộ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch. Nếu không dám tự làm điều này, lời khuyên là bạn nên mang laptop đi vệ sinh định kỳ, 1-2 năm một lần (tùy thuộc vào môi trường sử dụng laptop, nếu quá nhiều bụi bẩn thì việc vệ sinh máy tính cần được tiến hành thường xuyên hơn).

Ngoài ra, hãy chú ý đến các khe tản nhiệt, thường nằm bên cạnh laptop, bạn nên hạn chế để đồ chắn trước các khe này giúp quá trình lưu thông không khí không bị cản trở. Đây là một trong những việc không nên làm khi sử dụng máy tính, vì thế hãy chú ý nhé. Có một số dòng máy đặt khe tản nhiệt ở dưới đáy, trong trường hợp này bạn nên sử dụng đế tản nhiệt để quá trình tản nhiệt diễn ra tốt hơn.

Đặt laptop nơi thông thoáng

Hiện nay, có rất nhiều người có thói quen đặt laptop ngay trên mền hoặc nệm và nằm sử dụng. Điều này không chỉ gây hại đến cột sống của bạn mà còn khiến cho laptop của bạn không thể “thở”. Nếu đặt laptop trên những vị trí khó tỏa nhiệt như bàn kính, gối, nệm…, thì các lỗ thoát hơi cũng như quạt gió thiết bị sẽ bị bưng bít hoàn toàn và không thể thoát nhiệt ra ngoài. Do đó, một chiếc bàn đặt laptop chuyên dụng là rất cần thiết, đặc biệt là khi bạn muốn sử dụng máy trên giường hoặc những nơi kém thông thoáng.

Trong mùa đông, bạn thường đặt laptop trên một đống chăn đệm, điều này không chỉ ngăn cản quá trình thoát nhiệt của laptop mà có thể khiến cho bông, sợi vải bị cuốn vào khe, quạt tản nhiệt. Hãy mua một bàn kê laptop, giá đỡ laptop chuyên dụng nếu cần phải làm việc trên giường.

Sử dụng đế tản nhiệt

Đi kèm với laptop luôn là một chiếc đế tản nhiệt. Với giá thành rẻ, đế tản nhiệt mang lại hiệu quả cao trong quá trình sử dụng và không làm ảnh đến hiệu năng làm việc của hệ thống. Nếu bạn sử dụng đế tản nhiệt, sẽ tạo được khoảng không giữa mặt bàn và đáy laptop, giúp không khí lưu thông tốt hơn và từ đó làm giảm nhiệt cho laptop.

Kiểm tra các phần mềm đang chạy trên laptop

Nếu bạn đã vệ sinh máy định kỳ và thường xuyên, có sử dụng đế tản nhiệt và hiếm khi đặt laptop ở những môi trường bí, kém thông thoáng nhưng laptop vẫn thường xuyên nóng rực một cách khó kiểm soát, hãy thử kiểm tra phần mềm nhé! Thỉnh thoảng sẽ có một vài phần mềm, ứng dụng “ngốn” khá nhiều không gian của RAM, hoặc là có những phần mềm nào đó hoạt động xung đột nhau, hay có phần mềm bị lỗi, bị treo, tất cả những nguyên nhân nào đều có thể khiến cho laptop bị nóng và hoạt động kém hiệu quả. 

Bạn hãy mở Task Manager, kiểm tra một lượt, phần mềm nào đang ngốn quá nhiều RAM, CPU thì tắt hoặc ít nhất là khởi động lại nó xem sao. Còn một khả năng nữa có thể xảy ra là laptop đã bị nhiễm virus. Những con virus này sử dụng tài nguyên của máy quá nhiều, cũng khiến máy nóng lên. Bạn hãy dùng phần mềm diệt virus để kiểm tra xem nhé.

Thay đổi thiết lập trên Windows để làm mát máy tính

Trước tiên bạn cần truy cập vào Windows Power Manager để chỉnh sửa thiết lập và làm theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Kích hoạt vào biểu tượng pin dưới thanh công cụ và chọn Power Options.

Bước 2: Chọn Change plan settings.

Bước 3: Tiếp tục chọn Change advanced power settings để chỉnh sửa thiết lập.

cách thức này sẽ giúp laptop hoạt động không gây tiếng ồn, ít tăng nhiệt và tiết kiệm pin hiệu quả. Ngoài ra, bạn còn dễ thiết lập và can thiệp chủ động, do các thao tác đều xử lý trực quan trên Windows, không phát sinh thêm chi phí.

 

0 387
Bài viết cùng chuyên mục