Cách gói bánh chưng dài đẹp mắt bằng lá dong

0 45

Ý nghĩa của bánh chưng dài

Nếu bánh chưng vuông tượng trưng cho mặt đất và mong cầu của con người về một mùa màng bội thu thì bánh chưng dài là biểu tượng của tình mẫu tử, lá gói bánh là người mẹ bao bọc lấy các con ở bên trong là phần nhân. Chính vì thế, sự có mặt của bánh chưng dài có thể xem như là sự biết ơn của các con dành cho cha mẹ vào dịp Tết cổ truyền.

Bánh chưng dài là biểu tượng của tình thân

Nguyên liệu để làm bánh chưng dài

Bánh chưng dài hay còn gọi là bánh chưng tròn là sự kết hợp của gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lá dong và một số gia vị khác. Trước khi học cách gói bánh chưng dài, bạn cần sơ chế các nguyên liệu này.

Ở khâu chọn lựa nguyên liệu, bạn nên chọn loại gạo nếp ngon như gạo nếp cái hoa vàng để làm bánh. Thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc và mỡ đồng đều. Đỗ xanh làm bánh chưng cũng được chọn lựa kỹ càng, nên sử dụng hạt xanh mẩy, căng bóng. Lá dong để gói bánh không được quá to hay quá nhỏ, cũng không được quá già hay quá non, lá càng xanh thì màu của bánh càng xanh đẹp mắt.

– Gạo được ngâm kỹ và vo sạch. Mẹo của ông bà để lại là cần vo gạo tới khi nước trong thì bánh mới ngon.

– Đậu xanh cũng được ngâm kỹ với nước lạnh để nở hết nước. Sau khi ngâm xong, đậu xanh được hấp chín trước khi dùng để làm nhân bánh

– Lá dong được rửa, lau sạch và cắt bỏ bớt gân lá

– Thịt ba chỉ được ướp với hạt tiêu, hành khô, mì chính, hạt nêm…(tùy theo khẩu vị) sau khi thái miếng to, độ dày vừa phải.

Cách gói bánh chưng dài bằng lá dong

Có một số nơi sử dụng lá chuối để gói bánh nhưng không phổ biến. Bánh gói bằng lá dong có màu xanh rất đẹp mắt và thao tác gói bánh cũng đơn giản hơn. Những nguyên liệu đã đề cập ở phần trên sau khi sơ chế được đặt ở vị trí thuận tiện nhất trước khi bắt đầu gói bánh.

Để cố định vị trí gói bánh và giữ vệ sinh thì bạn nên chuẩn bị một chiếc mâm thật sạch. Bạn đặt 2 dây lạt đã chuẩn bị từ trước lên mâm sao cho chúng nằm song song với nhau, một đầu dây quay về phía người gói bánh.

Thứ tự sắp xếp nguyên liệu làm bánhNhãn

Bạn đặt hai chiếc lá dong lên trên 2 dây lạt. Mặt ngoài của lá dong phía ngoài úp xuống mâm, mặt ngoài của lá dong phía trong đặt ở chiều ngược lại để bánh có màu xanh đẹp mắt sau khi luộc bánh.

Bước tiếp theo là đổ 1 bát con gạo nếp lên lá dong, dàn đều theo hình chữ nhật gạo sao cho lớp gạo đầu tiên nằm ở giữa lá dong.  Đây là lớp vỏ bánh đầu tiên.

Lớp nhân bánh bao gồm đỗ xanh và thịt ba chỉ. Bạn đặt viên đậu đã vo trước đó lên lớp gạo đầu tiên, trên viên đậu là 1-2 miếng thịt (tùy ý), trên lớp thịt là một lớp đậu nữa và cuối cùng là một bát cơm nếp bao phủ lớp đậu xanh và thịt. Tỷ lệ giữa gạo nếp – đỗ xanh – thịt – đỗ – gạo nếp xanh cần phải cân bằng để mỗi miếng bánh sau khi cắt ra sử dụng đạt được sự hài hòa.

Thao tác gói bánh là bước khó nhất

Thao tác gói bánh ở bước tiếp theo làm khó nhiều người hơn cả. Ở bước này bạn cần giữ thật chắc tay, gấp lá theo chiều dọc rồi buộc cố định bằng hai lạt buộc bánh đã đặt ở bước đầu tiên. Sau khi thân bánh được cố định, bạn bẻ góc lá dưới và dựng đứng bánh lên. Lúc này, bạn vỗ nhẹ xung quanh bánh để bánh được chắc hơn sau đó bẻ phần đầu lá phía trên xuống sát cuống bánh và buộc đầu bánh lại. Lật ngược bánh và làm tương tự ở đầu bên kia của bánh.

Cách gói bánh chưng dàiNhãn

Sau cùng, bánh chưng dài sẽ được buộc nhiều vòng dây song song nhau ở thân bánh để bánh được chắc và chín đều khi luộc.

Nếu bạn làm tốt, hai đầu của bánh chưng dài sẽ có độ nhọn, thân bánh có độ cong vuốt về hai bên đầu bánh rất đẹp mắt.

Bánh chưng dài được luộc trong khoảng 10-12h liên tục. Khi bánh đã chín, chúng ta chỉ cần vớt bánh lên, rửa qua nước lạnh và chờ bánh nguội.

Mặc dù có hình dáng khác biệt nhưng bánh chưng dài hay là bánh chưng vuông cũng mang ý nghĩa đoàn kết, keo sơn, bền chặt của người dân Việt. Hy vọng rằng cách gói bánh chưng dài do trangtienich.com chia sẻ có thể giúp bạn trổ tài vào Tết năm nay để mọi người cùng trầm trồ.

0 45
Bài viết cùng chuyên mục