Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản tại nhà

0 56

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối không cần dùng khuôn

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để gói được bánh chưng bằng lá chuối không cần khuôn các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cơ bản dưới đây:

Gạo nếp (chọn nếp cái hoa vàng) 1kg

Đậu xanh 400g

Thịt ba chỉ 500

Lá dứa (lá nếp ) : 1 bó

Lạt chẻ mỏng

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn

Tiếp theo bạn cần làm theo các bước sau đây:

Đầu tiên các bạn cần rửa sạch lá dứa sau đó hãy xay nhuyễn chúng ra để lọc lấy phần nước cốt màu xanh. Tiếp theo bạn cần ngâm qua gạo với nước kèm theo chút nước cốt của lá dứa và một chút muối để với thời gian trong vòng 7 đến 8 tiếng.

Đỗ xanh bạn ngâm và đãi sạch loại bỏ phần vỏ ( lưu ý đỗ cũng được ngâm với thời gian dài như thời gian ngâm gạo). Sau đó bạn thực hiện vớt gạo và vớt đỗ ra để sao cho chúng được ráo nước trước khi gói bánh.

Lấy thịt ba chỉ rửa sạch và thái thành những miếng nhỏ đồng thời nêm ướp gia vị hạt tiêu sao cho vừa vặn.

Lá chuối rửa sạch hoặc lau và để đảm bảo cho ráo nước trước khi dùng.

Tiến hành gói bánh bạn xếp hai mảnh lá chuối làm sao cho chúng song song với nhau. Sau đó để một mảnh lên trên nằm ở chính giữa của hai mảnh lá chuối bên dưới và xếp thêm 3 đến 4 lá chồng lên nhau đảm bảo cho phần lá chuối bao bọc ngoài bánh được dày và khít.

Đổ 1 lớp gạo lên lá sau đó đổ đỗ vào trên gạo và xếp thịt, đổ tiếp 1 lớp đỗ phủ lên phần thịt và 1 lớp gạo bao quanh bên ngoài sao cho kín được phần đỗ bên trong.

Tiếp tục gói cuốn tròn lớp lá vào với nhau và gấp đầu bánh sao cho vuông vắn đảm bảo bánh chưng được chắc chắn thon dài và đẹp trước khi cho vào nồi luộc.

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá chuối bằng khuôn

Việc sử dụng khuôn để gói bánh chưng sẽ làm cho bạn được tạo hình dáng của chiếc bánh được trở nên dễ dàng hơn và đều hơn nếu như bạn tự gói mà không có khuôn.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1 kg gạo nếp

400 gram đậu xanh không vỏ

500 gram thịt ba chỉ

1/2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 bó lá dứa

Một ít dây lạt đã chẻ mỏng

Cách làm như sau:

–  Bạn rửa sạch lá dứa sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn hoặc dã nát rồi lọc lấy phần nước màu xanh.

–  Gạo nếp bạn vo thật sạch và ngâm với phần nước hơi âm ấm cùng với nước cốt lá dứa để trong thời gian kéo dài từ 7 đến 8 tiếng. Tốt hơn hết là bạn nên ngâm chúng trong qua đêm.

– Làm như phần chuẩn bị ở cách gói bánh chưng bằng lá chuối không dùng khuôn ở trên với đỗ xanh và thịt ba chỉ…

Cách gói bánh chưng

– Lá chuối bạn mang rửa sạch để ráo nước đồng thời lau khô trước khi mang ra làm bánh chưng. Quá trình lau lá chuối bạn phải hết sức nhẹ tay để tránh lá chuối bị rách.

– Bạn chải lá chuối ra mặt phẳng sau đó gấp đôi lá chuối lại theo chiều dọc của chiếc lá chuối. Tiếp theo bạn hãy gấp cạnh lá chuối vào khuôn mẫu rồi mở lá ra làm sao đảm bảo cho việc đặt lá chuối trong khuôn phải ôm sát được hai bên cạnh của khuôn cũng như tương tự ở phần đáy của khuôn.

– Ở phần đáy khuôn bạn phải gấp lá chuối có hình tam giác và ở hai cạnh còn lại bạn cũng sẽ thực hiện thao tác tương tự như vậy làm sao cho các đường gấp đảm bảo khép kín, khít nhau và đẹp đều đảm bảo tính thẩm mỹ cho chiếc bánh chưng đó.

– Bạn đổ gạo vào khuôn một lớp, tiếp đến đổ đỗ và xếp thịt trong giữa bánh và rải một lớp đỗ mỏng lên trên phần thịt. Tiếp đến bạn đổ gạo vào cho kín phần nhân bên trong và đặt chiếc lá chuối vào gập lại.

Với cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản nêu trên sẽ giúp cho bạn tự tay gói được những chiếc bánh chưng ngày tết thật ý nghĩa.

0 56
Bài viết cùng chuyên mục