Cách chăm sóc cho nhài ta ra hoa với người mới bắt đầu

0 55

Hoa nhài luôn đem đến cho người thưởng thức một cảm giác thoải mái, dễ chịu, thơm ngọt nhẹ. Gia đình chị Hồng Vân, sinh sống tại Hà Nội có trồng 4-5 cây hoa nhài. Ban đầu, khi mua về, hoa nhài nhà chị ra khá nhiều hoa, nhưng đến mùa sau hoa nhài không ra hoa hoặc thỉnh thoảng mới ra 1 bông hoa. 

Sau khi tìm hiểu, chị Vân biết được rằng cây hoa nhài không ưa ánh nắng trực tiếp, phát triển tốt nhất trong môi trường nửa râm. Nhiệt độ thích hợp với cây hoa nhài là môi trường có khí hậu ấm.

Hoa nhài có 2 loại, đây là nhài đơn, nhài kép bông sẽ to hơn

Ngoài ra, khi tưới hoa nhài nên chú ý không được để quá khô hoặc quá ẩm. Khi cây đang ở thời kỳ tăng trưởng, nên giữ cho đất ẩm. Cần thường xuyên tưới nước cho cây, mùa đông nên hạn chế lượng nước. Cây hoa nhài thích hợp nhất là loại đất cát, nhiều chất mùn, tơi xốp, dễ thoát nước. Trồng trong chậu có thể dùng đất mùn, đất thịt hoặc đất hỗn hợp có chứa ít chất hữu cơ.

Hàng ngày, chị Vân có tận dụng nước vo gạo để tưởi cây. Nếu cây bị nắng quá, và héo cành bạn nên cắt hết phần cành lá héo khoảng 1 gang tay đi. Sau đó, tưới nước chăm chỉ, cây sẽ nhanh lên mầm. 

Với cách làm như vậy, chị Vân đã có rất nhiều hoa nhài. Ngoài để ngắm, chị cũng thu hoạch hoa nhài để uống và ướp thực phẩm. Theo chị, hoa nhài cũng giống hoa sen, đều là hoa có hương thơm riêng, trong một ngày, có hai thời điểm để hái hoa tốt nhất, đó là lúc sáng sớm tinh mơ hoặc vào buổi tối muộn. Lúc này hoa tươi, giàu dưỡng chất, chưa nở bung nên dễ bảo quản. Tuyệt đối không được hái hoa nhài vào buổi trưa, lúc trời nắng gắt bởi lúc này hoa khô và cực hại cho cây. Lúc trời vừa mưa xong, hoa cũng thường bợt bạt, giá trị dinh dưỡng giảm. Vì vậy, bạn phải chọn lựa thời gian thu hái chuẩn xác, điều này ảnh hưởng rất lớn đến thành phẩm cuối cùng.

Với một cây nhài, bạn có thể chia nhỏ ra thu hoạch trong 1 tuần để ngày nào cũng hái được những bông nhài to nở vừa tới. Có 2 cách bảo quản hoa nhài, với cách bảo quản tươi, hoa nhài đã hái đem rửa sạch nhẹ nhàng, tránh gây dập nát. Sau đó, vớt để ráo nước. Bạn lấy 1 khay đá chia ô có nắp đậy, cho từng bông nhài vào từng ô. Nhớ chọn khay đá viên nho nhỏ để mỗi bông nhài vừa 1 ô. Khi đổ nước lên bông nhài không vì nhẹ mà nổi lên. Đổ nước ngập khay, đậy nắp cất ngăn đá sau 6 tiếng. Lúc này gỡ các viên ra cho vào 1 hộp kín, để ngăn đá để dùng dần.

Hoa nhài cấp đông đá để ăn tào phớ, thạch trà

Để bảo quản hoa nhài khô, hoa nhài sau khi hái cũng đem rửa sạch nhẹ nhàng rồi để ráo nước. Tiếp đến, cho vào lò sấy 70 độ C trong vòng 1 đến 2 giờ. Thời gian sấy còn phụ thuộc vào độ nở của hoa, nếu trà còn nguyên nụ thì thời gian sấy sẽ kéo dài hơn. Khi hoa khô khoảng 90%, bạn bỏ ra khỏi lò, rải ra rổ thông thoáng, để nguội và khô tự nhiên. 

Hoa nhài có rất nhiều công dụng như ướp trà nhài, hay ướp với bột sắn, hoa nhài có thể chiết suất ra tinh dầu để làm thơm phòng. Cách làm trà ướp hương nhài cũng cực kỳ đơn giản. Sau khi thu xong nụ hoa nhài và rửa sạch để khô xong, thay vì cho hoa nhài vào lò sấy thì bạn trộn nó cùng trà xanh. Cụ thể, bạn nên xếp một lớp trà xanh xen kẽ một lớp hoa nhài, sau đấy bạn dùng giấy bọc nó lại trong 1 ngày. Khi ấy bông nhài chuyển sang màu trắng hơi trong, còn trà xanh thì thơm mát hương nhài và bạn chỉ cần nhặt hết hoa nhài ra là đã có món trà ướp hương hoa nhài thơm.

Hi vọng rằng những chia sẻ của trangtienich.com sẽ giúp bạn có thêm cách để chăm sóc hoa nhài và thu hoạch hoa nhài. Chúc các bạn thành công!

0 55
Bài viết cùng chuyên mục