Các thủ thuật cần thiết cho thiết kế đồ họa

0 893

Trong quá trình làm thiết kế đồ họa, đôi khi có rất nhiều những thủ thuật đơn giản mà ngay cả những người chuyên nghiệp, giỏi nhất đôi khi cũng không biết tới mặc dù nó mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng.

Sử dụng tương phản để giúp thiết kế nổi bật

Trong tất cả các yếu tố thiết kế, các bạn nên để ý đến mức độ tương phản của nó, sự tương phản làm cho thiết kế của ta nhìn không bị đều quá, nhìn có chính, có phụ, có điểm cần nhấn mạnh.

Đồng thời tính chất quan trọng nhất của tương phản là giúp cho thiết kế trở nên dễ đọc

Sự tương phản có thể đến từ rất nhiều yếu tố khác nhau chẳng hạn như font chữ, màu sắc tương phản và đặc biệt và hình ảnh.

Chẳng hạn như nếu bạn muốn làm nổi bật hình ảnh của mình thì bạn có thể sử dụng tông màu tối cho background và tông màu sáng cho hình ảnh của mình.

Như vậy, hình ảnh của bạn sẽ trở lên vô cùng nổi bật và được nhiên là được chú ý hơn rất nhiều. Tất nhiên, còn có rất nhiều cách khác để tạo ra sự tương phản mà chúng ta có thể sử dụng.

Tỷ lệ thiết kế

Nhìn chung, đối với từng chi tiết, yếu tố sử dụng trong khâu thiết kế đồ họa sẽ đều có những quy định riêng về tỷ lệ, tuy nhiên theo tình hình cụ thể, bạn hoàn toàn có thể thực hiện sự thay đổi sao cho phù hợp nhất.

Tất nhiên, chúng ta chỉ nên thực hiện việc điều chỉnh, thay đổi tỷ lệ thiết kế nếu đã xác định rõ được mục đích của mình. Nếu bạn quá làm dụng và điều chỉnh, thay đổi tỷ lệ một cách vô tội vạ, không có tính toán thì hiệu quả sẽ không được cao mà còn có thể gây ra những tác dụng phụ khác không như mong muốn.

Chọn font chữ phù hợp

thu-thua-do-hoa

Các bạn có thể thấy, mỗi font chữ lại mang tới một ý nghĩa riêng khi chúng ta sử dụng, vì thế nên tùy theo mục đích thiết kế mà chúng ta lại cần tới các font chữ khác nhau, việc sử dụng tùy tiện chắc chắn sẽ không thể mang lại kết quả tốt.

Để có thể truyền đạt được các thông điệp cũng như thể hiện được mục đích thiết kế, người thiết cần lựa chọn các font chữ phù hợp, đặc biệt là đối với các tiêu đề, điểm nhấn.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý rằng, đối với các yếu tố khác nhau chúng ta lại cần thiết kế với font chữ khác nhau để tạo sự đặc biệt, nổi bật.

Chọn bảng màu phù hợp

mau-sac

Màu sắc cũng có những ý nghĩa riêng của nó, và bạn cần phải chọn một màu chủ đạo phù hợp với nội dung muốn truyền đạt.

Sau đó từ cái màu chính, màu chủ đạo đó, bạn chọn ra những màu khác có thể kết hợp được với nó để tạo nên một bảng màu Color Scheme với đầy đủ màu chính, màu phụ.

Các bạn nên kết hợp màu sắc hài hòa và cố gắng đừng để thiết kế trở nên quá lòe loẹt.

 Sắp xếp hình ảnh theo trật tự

thu-thuat-do-hoa

Hình ảnh là một thành phần chủ yếu trong các quá trình thiết kế đồ họa và chắc chắn khi đã thiết kế đồ họa thì sử dụng hình ảnh là điều không thể thiếu. Do đó, sử dụng, sắp xếp hình ảnh sao cho hợp lý, đẹp mắt và có nghĩa nhất là điều mà người thiết kế đồ họa cần phải làm được

Điều đầu tiên mà mọi người cần chú ý khi sử dụng hình ảnh khi thiết kế đồ họa đó là chúng ta cần sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định, phù hợp.

Nếu bạn không chăm chút mà để hình ảnh một cách bừa bãi, lộn xộn thì chắc chắn giao diện sẽ không được đẹp mắt và chuyên nghiệp.

Trong khi sắp xếp hình ảnh, các bạn có thể sử dụng công cụ Guide & Grid để căn lề, căn hàng được chuẩn xác hơn. Với các hình ảnh được sắp xếp một cách ngay ngắn, phù hợp, chắc chắn sản phẩm của bạn sẽ thể hiện được giá trị, tính chuyên nghiệp của nó.

Giữ cho thiết kế thật đơn giản

Hãy cố gắng giữ cho thiết kế của bạn ở mức đơn giản nhất có thể.

Sau khi đã chọn lọc và kết hợp các yếu tố thiết kế, font chữ, màu sắc, bạn nên kiểm tra lại một lần tổng thể và quyết định chỉ giữ lại những gì thật cần thiết, loại bỏ những yếu tố dư thừa, tập trung vào những gì mang lại ý nghĩa truyền đạt cao cho thiết kế của mình.

 

0 893
Bài viết cùng chuyên mục