Cá tra tăng giá mạnh, nông dân miền Tây lãi đậm 

0 39

Cá tra được nuôi dày đặc tại các bè ở các tỉnh ĐBSCL với số lượng lớn không chỉ tiêu thụ nội địa mà còn để xuất khẩu sang nước ngoài. 

Gần đây, giá cá tra bỗng tăng mạnh chạm mốc 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất cá tra chỉ khoảng 25.000 đồng/kg. Do đó, với mức giá tăng cao người dân nuôi cá tra sẽ có một vụ mùa bội thu. 

Theo tìm hiểu, hiện nguyên nhân khiến giá cá tra tăng vù vù là do thu cầu tiêu thụ tăng cao trong khi nguồn cung bị thiếu. Các thị trường như Mỹ, Trung Quốc…đang tăng cường nhập khẩu cá tra cung cấp cho tiêu thụ nội địa. 

Cá tra tăng giá mạnh, nông dân miền Tây lãi đậm 
Loài cá tra nuôi dày đặc ở miền Tây tăng giá vù vù

Nhiều hộ dân nuôi cá tra ở ĐBSCL mừng rỡ cho biết, giá cá tra tăng mạnh đến 30.000 đồng/kg. Đây là mức giá kỷ lục đã từng đạt được vào năm 2018.

Do giá cá tra tăng mạnh nên giá cá tra giống tăng theo, hiện từ 40.000-42.000 đồng/kg.

Các công ty chế biến thủy hải sản đã đưa ra các mức giá thu mua cá tra tăng khủng. Trong khi trước Tết Nguyên đán, giá cá tra chỉ ở mức 23.800 đồng/kg” – Người nuôi cá tra lâu năm tại tỉnh An Giang cho biết.

Tại quận Ô Môn (TP Cần Thơ) – đây là thủ phủ nuôi cá tra tại miền Tây, các thương lái cho biết, giá cá tra tăng cao và sẽ có thể tăng sắp tới. 

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, các doanh nghiệp mua cá tra nguyên liệu (loại từ 850-900 gram/con) để bán sang thị trường Mỹ. Việc cá tra tăng giá là vì nguồn cung thấp trong khi nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh nên doanh nghiệp đồng loạt đẩy giá thu mua. 

Được biết, hiện doanh nghiệp bán cá tra sang thị trường Mỹ có giá khoảng 6 đô la Mỹ/kg. Đây là mức giá cao chưa từng được ghi nhận. 

Sản lượng cung cấp cá tra cho thị trường hiện rất ít, thời gian qua nhiều khu vực nuôi cá bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-10 phải dừng hoạt động, một phần người dân lo ngại dịch bệnh nên không dám xuống giống nhiều. Dự báo với tình hình thị trường nhập khẩu cá tra của các nước tăng như hiện nay giá cá tra năm 2022 sẽ rất tốt.

0 39
Bài viết cùng chuyên mục