Cá nướng Thái Xuyên – đặc sản nức tiếng miền biển Thái Bình

0 53

Ở xã Thái Xuyên, món cá nướng đã trở thành ẩm thực trứ danh, cho đến bây giờ người dân Thái Xuyên vẫn truyền tai nhau câu nói: “Không cá nướng phi thành cỗ” như khẳng định sự góp mặt quan trọng của món cá nướng vốn được ví như quà quê trong mỗi mâm cỗ của quê hương. 

Một ngày nhộn nhịp của người Thái Xuyên 

Một ngày mới của người dân ở Thái Xuyên luôn tấp nập với việc đánh cá, người thì tập trung kéo cá, người thì chuẩn bị than củi, nổi lửa nướng cá. Để làm được món cá nướng thơm ngon, đậm đà, người dân Thái Xuyên thường chọn các loại cá trắm cỏ và trắm đen. Trọng lượng cá nhỏ nhất từ 3kg một con trở lên để đáp ứng yêu cầu về độ chắc của thịt.

Cá sau khi được cắt khúc, bỏ đầu, bỏ đuôi, sơ chế sạch sẽ sẽ để ráo nước và được tẩm ướp các loại gia vị như: nghệ, tiêu, ớt, rau gia vị, nước mắm Diêm Điền,.. Để một thời gian cho cá thấm gia vị rồi kẹp vào que che và bắt đầu nướng. 

Khác với nhiều cách nướng cá ở các nơi, ở Thái Xuyên người dân thường sử dụng than hoa đốt từ củi nhãn để nướng cá bởi than củi nhãn rất đượm lửa và đặc biệt giúp món cá nướng có hương thơm hấp dẫn. Trong quá trình nướng cần phải giữ cho lửa than được đều, không quá to, không quá nhỏ, lật cả liên tục suốt 9 – 13 tiếng. 

Cá nướng Thái Xuyên – món ăn bình dị đậm tình quê

Từ khâu chuẩn bị đến lúc nướng cá, tất cả cho thấy sự công phu được người dân Thái Xuyên gửi gắm vào món ăn dân dã này. Một khúc cá ngon có vị nướng thơm thơm của cá, cay cay của riềng, ớt và béo ngậy của mỡ cá trắm cùng hòa quyện trong vị đậm đà của nước mắm Diêm Điền. 

Với người Thái Xuyên, cá nướng là món ăn truyền thống dành để tiếp đãi khách quý, người thân đến chơi nhà. Cá nướng cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày lễ, ngày Tết của người dân vùng đất chiêm trũng này. 

Những năm gần đây, cá nướng Thái Xuyên đã trở thành hàng đặc sản và có giá khá cao tùy thuộc vào loại cá trắm đen hay trắm cỏ. Tinh hoa ẩm thực miền biển được người dân Thái Xuyên gìn giữ và phát triển cho đến tận ngày nay bằng cả tâm huyết và sự trân trọng dành cho món ăn này. 

Từ cách ướp gia vị đến cách nướng mang đậm chất truyền thống đã tạo nên món cá nướng thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương miền biển Thái Bình.

0 53
Bài viết cùng chuyên mục