Bất chấp rét thấu xương, nông dân ra đồng hái rau bán lãi 400 triệu/ha

0 46

Những ngày gần đây, giá rau tại Hà Nội tăng cao ngất ngưỡng khiến không chỉ người dân mà thương lái đồng loạt kêu trời vì khó mua bán. 

Nguyên nhân của việc rau tăng giá do rét đậm rét hại kéo dài khiến rau xanh bị ảnh hưởng, nguồn cung thiếu hụt. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp khiến việc vận chuyển rau gặp khó khăn. 

Một số chị em nội trợ chia sẻ, giai đoạn trước rằm tháng Giêng rau muống vẫn chỉ 7.000 đồng/mớ, cải cúc 3.000 đồng/mớ, cải xoong 10.000 đồng/mớ to. Nhưng hôm nay giá rau đã tăng chóng mặt. Mỗi loại rau đều tăng gấp 2-4 lần so với thường ngày. 

Vì dịch bệnh căng thẳng, nhiều gia đình mua dự trữ rau ăn dần trong 3-4 ngày phải tốn gần nửa triệu đồng khiến ai nấy đều kêu trời. 

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống tại khu vực quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, nhiều loại rau xanh tăng giá mạnh, thậm chí có loại giá đã tăng gấp đôi so với thời điểm cách đây một tuần. 

Đơn cử, bắp cải giá từ 7.000-8.000 đồng/kg tăng lên 15.000 đồng/kg, cải xoong tăng từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng/mớ, cải chíp và cải ngồng giá tăng lên 30.000 đồng/kg, súp lơ xanh tăng cao nhất 50.000 đồng/kg. Các loại rau gia vị đồng loạt tăng thêm 5.000-10.000 đồng/kg tuỳ loại…

Nhiều tiểu thương bán rau tại chợ cho biết, giá rau không chỉ tăng mạnh mà nguồn hàng còn khan hiếm. Thời tiết rét đậm rét hại gây khó khăn cho người dân trong việc thu hoạch rau. Đồng thời, khí hậu quá lạnh khiến rau xanh không thể phát triển, thậm chí bị hư hỏng. Do đó, nguồn cung rau bị thiếu hụt. 

Theo tìm hiểu từ các nhà vườn, cà chua đang là mặt hàng hiếm có trong thời điểm hiện tại do rét đậm khiến cà chua không chín nổi. 

  

Các thương lái đồng loạt cho rằng đợt rét đậm lần này đẩy giá rau xanh tăng mạnh. Có loại giá tăng gấp đôi, cũng có loại giá đã tăng lên gấp 3 lần. Rau xanh phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Khi thời tiết cực đoan, rét đậm rét hại kéo dài đã làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và chất lượng của rau màu.

Tại một số nhà vườn, vì rau đến ngày thu hoạch không cắt bán sẽ bị quá lứa, hư hỏng. Nên nông dân bất chấp trời rét buốt thấu xương vẫn ra đồng hái rau. 

Một nhà vườn tại xã Văn Đức (Gia Lâm) cho biết, gia đình trồng 0,5ha rau cải thảo, đúng đợt thu hoạch rộ. “Bán hết rau trong vườn vào những ngày rét có thể thu lãi đến 200 triệu đồng” – Chủ vườn nói. 

Với giá rau tăng cao như hiện tại, người nông dân ở vùng rau có thể thu lãi khoảng hơn 400 triệu đồng/ha rau củ.

0 46
Bài viết cùng chuyên mục