Bán cá chép cúng ông Công ông Táo

0 53

Ý nghĩa của việc bán cá chép cúng ông Công ông Táo?

Vào ngày 23 tháng Chạp người ta lựa chọn cá Chép để cúng ông Công ông Táo lên chầu trời mà không phải là bất cứ một con vật nào khác bởi vì cá Chép mang những ý nghĩa riêng nhất định.

Người xưa có quan niệm “ Vượt vũ môn cá hóa rồng”. Bình thường con cá chỉ sống dưới sông nước, môi trường của chúng là môi trường nước và cá chỉ có bơi được dưới nước chứ không thể bay lượn trên trời như những chú chim.

Cá chép cúng ông Công ông Táo

Lựa chọn con cá Chép để cúng táo quân để cho ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên chầu trời để các táo báo cáo với Ngọc Hoàng về tình hình dưới hạ giới. Sau khi phiên họp thiên đình đã xong thì các Táo lại cưỡi cá trở về dưới trần gian để trông coi bếp – nơi giữ lại hơi ấm của ngọn lựa hạnh phúc ấm êm dành cho mỗi gia đình.

Lựa chọn cá chép là bởi vì theo quan niệm của dân gian xưa trong các loại con vật chỉ có con cá chép mới có khả năng và sức mạnh để vượt vũ môn hóa thành rồng trên trời. Điều đó cũng tượng trưng cho ý nghĩa lớn lao dành cho con người đó chính là không có việc gì là không thể làm được. Chỉ cần có sự kiên trì và lòng quyết tâm của con người thì muốn là có thể.

Hướng dẫn cách chọn cá chép chuẩn để cúng ông Công ông Táo?

Vào những ngày này có rất nhiều người bán các chép cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên làm thế nào để bạn có thể lựa chọn cho mình được những con cá chép chuẩn khỏe mạnh để cúng ông Công ông Táo phóng sinh đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm nhất định.

Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

Bạn cần lựa chọn mua những con cá chép có màu đỏ. Sau khi mua cá về bạn nên cẩn thận từ từ thả chúng vào trong một cái chậu nước sạch nhỏ. Nếu gia đình bạn cúng lâu thì cần thả thêm một chút rêu vào cùng với nước để cho cá lượn cùng rêu.

Những con cá chép khỏe mạnh không nhất thiết bạn phải chọn con cá to mà bạn cần chú ý chọn cá chép đỏ làm sao cho nhìn cá thật nhanh nhẹn. Cá không có bất cứ một vết trầy xước nào trên cơ thể của chúng. Hơn thế nữa bạn cũng cần chú ý để ý kỹ xem cá có bị mất vảy hay không.

Chỉ cần nhìn vào đường bơi của cá khi bạn chạm nhẹ vào nước xem chúng có bơi nhanh hay không là bạn có thể biết được cá khỏe mạnh hay cá yếu.

Nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể lật mang của con cá chép ra để kiểm tra xem mang cá có đỏ tươi hay không. Khi mang cá đỏ tươi thì chứng tỏ cá khỏe mạnh bình thường còn khi mang cá tím tái thì chứng tỏ con cá đó sẽ khó sống và yếu dần không sống lâu được.

Chọn cá là một nghệ thuật nhưng thả cá như thế nào mới đúng ý nghĩa của ngày thả cá chép cúng ông Công ông Táo lên trời.

Bạn nên lựa chọn những nơi có nguồn nước sạch và nước sâu như ao hồ rộng để cho cá có cơ hội được sống xót vẫy vùng thì hãy thả cá. Đó cũng là một điều tốt mà các bạn nên làm bởi phóng sinh cần tìm cho cá có một cuộc sống tốt nhất được tự do vùng vẫy bơi lượn trước không gian sống của mình cũng giống như muốn cho con người được sống một cuộc sống tự do và hạnh phúc.

Thả cá chép cúng ông Công ông Táo

Bán cá chéo cúng ông Công ông Táo nhân ngày 23 tháng Chạp rất chạy. Điều đó chứng tỏ dân gian a luôn duy trì những quan niệm và truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Có thờ có thiêng có kiêng có lành để cầu mong bình an phát lộc. Mong muốn năm mới mỗi gia đình sẽ có một cuộc sống mới thành công và rực rỡ hơn so với năm cũ đã qua để phát huy được những gì là thế mạnh của họ và xóa đi bỏ những đen đủi buồn phiền của quãng thời gian đã qua.

 

0 53
Bài viết cùng chuyên mục